ổ cứng SSD bị format

Hướng dẫn phục hồi ổ cứng SSD bị format nhầm

Ổ cứng SSD bị format nguyên nhân thường dongười dùng thao tác nhầm hoặc người dùng cố ý thao tác định dạng lại ổ cứng. Trong những trường hợp như vậy sẽ khiến người dùng hoang mang, lo lắng trước dữ liệu có nguy cơ bị mất. Giải pháp tốt nhất để phục hồi ổ cứng SSD sau khi format nhầm là sử dụng phần mềm thứ 3 để hỗ trợ lấy lại.

ổ cứng SSD bị format

1. Format ổ cứng là gì?

Các lệnh format thường được chạy cho một ổ cứng SSD mới mua để đưa vào sử dụng, nó cho phép cài đặt hệ điều hành, các chương trình ứng dụng và dữ liệu người dùng. Lệnh format đã được áp dụng trong khoảng thời gian dài, trước đây là dùng các chương trình DOS độc lập trước khi được tích hợp vào Windows. Bình thường, bạn phải format ổ cứng SSD trước thì mới có thể sử dụng nó.
Khi ổ cứng SSD bị format, hệ điều hành sẽ xóa tất cả các thông tin về  tập tin/ dữ liệu trên chip nhớ. Trên một số ổ cứng SSD hiện nay đã được kích hoạt sẵn lệnh TRIM để tăng tính bảo mật nên khi format ổ cứng SSD dữ liệu sẽ được xóa “sạch sẽ”, với trường hợp như vậy, sẽ không có khả năng cứu được dữ liệu ổ cứng SSD bị format

2. Nguyên tắc để phục hồi dữ liệu SSD tỷ lệ thành công cao.

Khi format ổ cứng SSD bạn cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định, để có khả năng phục hồi dữ liệu thành công.
• Ngừng sử dụng ổ cứng ngay lập tức. Nếu là ổ cứng trên máy tính thì cần tắt ngay máy tính và không sử dụng, nếu là ổ cứng di động SSD thì ngắt ngay kết nối với máy tính để tránh ghi đè dữ liệu trong quá trình sử dụng.
• Không được dùng những phần mềm không có uy tín để cứu dữ liệu
• Dữ liệu cứu ra không được lưu ngược lại phân vùng đã format.

3. Cách phục hồi ổ cứng SSD bị format nhầm

EaseUS Data Recovery Wizard là sự lựa chọn tốt nhất của bạn để  phục hồi ổ cứng SSD bị format. Nó cho phép bạn hoàn thành công việc khôi phục dữ liệu chỉ với một vài click chuột đơn giản.
EaseUS Data Recovery Wizard phục hồi dữ liệu bị format nhầm, bị xóa dữ liệu, phân vùng bị mất… virus tấn công và các trường hợp mất dữ liệu khác trên ổ cứng SSD.
Bạn có thể tải phần mềm và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD bị format nhầm
Bước 1: Khởi chạy EaseUS Data Recovery Wizard và chọn ổ cứng SSD nơi bạn bị mất dữ liệu và nhấp vào nút ” Scan “.

phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard
Nếu bạn không thể khởi động máy tính, hãy tháo ổ cứng SSD cần khôi phục kết nối với một máy tính khác qua cổng USB và thực hiện thao tác khôi phục trên máy tính đó.
Bước 2: Phần mềm sẽ tự động quét nhanh – “quick scan” ngay sau khi lựa chọn phân vùng cần khôi phục, khi kết thúc quá trình Quick Scan thì chương trình sẽ tự động chuyển sang “deep scan” để quét kỹ hơn, đảm bảo quá trình tìm kiếm dữ liệu không không bị thiếu.
Bước 3: Sau khi quét, bạn có thể lọc những dữ liệu quan trọng và cần thiết từ kết quả quét theo loại file. Sau đó, nhấp vào nút “Recover” để khôi phục chúng một lần. Ở đây bạn nên lưu lại tất cả các dữ liệu đã được khôi phục trên ổ khác để tránh ghi đè dữ liệu.

Phục hồi ổ cứng SSD bằng EaseUS Data Recovery Wizard
Trên đây chính là giải pháp tốt nhất để phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD bị format nhầm cho người dùng. Để đảm bảo an toàn dữ liệu bạn hãy tạo cho mình thói quen backup (sao lưu) dữ liệu theo định kỳ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *