ổ cứng di động ssd

Tại sao ổ cứng di động SSD ngày càng được ưa chuộng?

Hiện nay có rất nhiều ổ đĩa di động khác nhau và ổ SSD trên thị trường hiện nay, và ngày càng được sử dụng rộng rãi. Dự tính trong những năm tới có thể sẽ thay thế hoàn toàn ổ ssd bằng ổ hdd. Vậy tại sao ổ cứng di động SSD lại được nhiều người chuộng như vậy?

Một số loại ổ cứng di động SSD ưa chuộng hiện nay

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là thiết bị lưu trữ Ram rất tuyệt vời. Nó là thiết bị nhỏ gọn có thể mang theo người, quá trình sử dụng không cần pin chỉ cần kết nối với máy tính là có thể sử dụng đọc dữ liệu một cách dễ dàng. Thậm chí có ổ còn có thể kết nối với thiết bị điện thoại, máy tính bảng là có thể đọc được dữ liệu bên trong ssd.
Hiện nay có một số ổ cứng ưa chuộng như: Samsung SSD 850 EVo, Samsung SSD T3, SanDisk Extreme 500, SSD Western, SSD Samsung 960 Evo Pcie, SSD Kington…

ổ cứng di động ssd

Xem thêm:

Top 10 ổ cứng SSD tốt nhất

– Tìm hiểu  ổ SSD Samsung 850 Evo công nghệ 3D NAND

Cách khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD

Tại sao ổ cứng di động SSD ngày càng được ưa chuộng?

Sức chứa: Ngay cả các ổ di động nhỏ nhất bạn có thể tìm thấy có dung lượng là 128GB đã đủ để lưu trữ hàng trăm album CD ở định dạng FLAC mà không hề bị giảm dung lượng. Hoặc thậm chí ở các định dạng MP3, AAC chất lượng. Chạy theo nhu cầu của người dùng, các nhà phát triển đã tung ra nhiều dung lượng sản phẩm nhằm đáp ứng ngân sách cũng như nhu cầu của người dùng. Hiện nay ổ SSD có chức chứa tối đa lên đến 4TB.
Hiệu suất: Đây cũng là một điểm người dùng yêu thích ổ cứng di động SSD. Hiệu suất của ổ SSD vượt trội hơn hẳn so với ổ cứng truyền thống HDD. Với việc “trục xuất” cổng usb 2.0 và chọn chuẩn kết nối 3.0. Điều đó cho phép hiệu suất của ổ cứng nhanh hơn rất nhiều.
Có nghĩa là khi truyền nhạc hoặc video ra/ vào máy tính có thể đạt được tốc độ đọc 100MB/s. Trong khi so sánh với cổng kết nối 2.0 chỉ là 35MB/s. Tốc độ copy phục thuộc vào file dữ liệu lớn hay nhỏ, nếu là file dữ liệu dung lượng nhỏ sẽ có thời gian copy lâu hơn rất nhiều so với tệp dung lượng lớn.
Một ổ cứng di động nhanh nhất hiện nay có tốc độ khoảng 550MB /s, tốc độ này còn phụ thuộc nhiều và thiết bị bạn đang kết nối.
Khả năng bảo vệ dữ liệu: Vì đây là ổ cứng thể rắn, không sử dụng các bộ phận từ tính hay chuyển động để lưu dữ liệu như ổ cứng truyền thống (hdd), thay vào đó là sử dụng chip nhớ, do vậy nó luôn an toàn hơn trong mọi va chạm vật lý bên ngoài. Theo ước tính nó chịu được độ rơi từ 1,22m khoảng 26 lần trong quá trình thực nghiệm về ổ xếp hạng chống sốc như quân đội Hoa Kỳ MIL-STD-810F 516.5.
Độ tin cậy: Mọi nhà sản xuất trước khi tung một sản phẩm ra thị trường, đều mang lại độ tin cậy cao nhất. Thời gian sử dụng ổn định của một ổ ssd là 2 – 3 năm, có thể hơn tùy thuộc vào mức độ sử dụng vào bảo vệ của khách hàng.
Điện năng: Tiêu thị điện năng ít hơn hẳn so với ổ cứng hdd, quá trình chạy êm ru, không gây nóng máy không gây tiếng ồn, không rung trong quá trình chạy.

ổ cứng di động ssd

Nhược điểm khi sử dụng ổ cứng di động SSD

Bên canh những ưu điểm được nhiều người yêu thích thì ổ ssd cũng có những nhược điểm khiến người dùng phải cân nhắc.
Giá cả quá đắt: Mặc dù hiện nay có nhiều hãng sản xuất đã cân đối giá ổ cứng SSD để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng, nhưng vẫn còn rất đắt so với ổ cứng truyền thống.
Khả năng cứu dữ liệu thấp: Nếu như với ổ cứng hdd trong trường hợp ổ bị lỗi, hỏng có tỷ lệ cứu dữ liệu cao, vì thông tin được lưu trên đĩa từ. Còn với ổ SSD thì khả năng cứu dữ liệu rất thấp, hầu như là không thể.
Bởi vì nhược điểm nhỏ chúng tôi liệt kê ở trên đây, nên nhiều người đã lựa chọn ổ cứng di động ssd để làm ổ chạy win, còn ổ hdd làm ổ lưu trữ dữ liệu. Sự kết hợp này đã khắc phục được vấn đề hiệu suất và vấn đề dung lượng lưu trữ dữ liệu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *