so sánh ổ SSD và HDD

Ổ SSD đáng tin hơn ổ cứng HDD? So sánh ổ SSD và HDD

Khi mua một máy tính bạn có thể có tùy chọn giữa quyết định sử dụng ổ cứng HDD và ổ SSD. Thông thường các ổ cứng HDD (Hard Disk Driver) phổ biến hơn rất nhiều, đây là ổ cứng truyền thống, tuy nhiên thời gian gần đây ổ SSD (Solid Sate Drivers) đang có xu hướng chiếm lĩnh thị trường công nghệ. Liệu có phải ổ SSD đáng tin hơn ổ cứng HDD? Hôm nay chúng tôi sẽ làm bài so sánh ổ SSD và HDD cơ bản để khách hàng có những lựa chọn tốt nhất.
Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để so sánh SSD với những ổ cứng truyền thống? đây là câu hỏi phổ biến của nhiều người khách hàng khi tham khảo ổ cứng cho máy tính của mình. Hầu như điểm lớn nhất để so sánh giữa 2 loại này là về dung lượng lưu trữ. Có thể đánh giá chung: dung lượng lưu trữ của ổ SSD đáng tin hơn ổ cứng HDD nhưng bù lại chi phí của nó rất tốn kém.
Để giúp bạn có quyết định lựa chọn tốt nhất, chúng tôi sẽ so sánh ổ cứng SSD và HDD, giải thích những ưu điểm và nhược điểm trong quá trình sử dụng cả 2 loại trên.

1. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng ổ SSD

so sánh ổ SSD và HDD

Ổ đĩa trạng thái rắn SSD không chỉ tăng hiệu suất trên máy tính còn tăng độ tin cậy về lưu trữ dữ liệu người dùng.
Ưu điểm ổ cứng SSD là không có bộ phẩn chuyển động nên hoạt động đọc/ ghi nhanh hơn. Nó tương tự như bộ nhớ của USB, có sử dụng bộ nhớ NAND flash để cung cấp tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh nhất có thể. SSD hoạt động khá phức tạp, nhưng bạn hoàn toàn có thể hiểu đơn giản nó hoạt động thông qua các tế bào điện năng chứ không phải qua ổ đĩa nên giảm đáng kể thời gian thời gian tìm tập tin hoặc thời gian ghi dữ liệu vào ổ đĩa.
Thời gian khởi động rất nhanh, chỉ khoảng 10 – 13 giây, quá trình hoạt động không nóng, không ồn, cần ít năng lượng để hoạt động. Có thể bổ sung bộ nhớ bất kỳ khi nào cần thiết vào ổ địa ngoài hoặc lưu trữ điện toán đám mây.
Xét về mặt chất lượng, ổ SSD có nhiều ưu điểm hơn khuyết điểm, tuy nhiên vẫn có những bất lợi rất lớn như:
So sánh ổ SSD và HDD về giá cả thì, chênh lệch giá cả so với ổ HDD rất lớn. Ví dụ như cùng ổ 1TB Western Digital HDD chỉ với giá khoảng 70$, trong khi ổ SSD Western Digital 1TB với giá khoảng 299,99$ – đắt gấp 4 lần ổ HDD. Sự khác biệt về giá này là do các thành phần cấu tạo và công nghệ hiện đại được sử dụng để tạo ra một ổ SSD.
• Dung lượng tối đa có sẵn trên ổ SSD thấp, bạn có thể thấy được 1TB là dung lượng tối đa cho máy tính xách tay và các thiết bị ổ di động, 4TB là dung lượng tối đa cho máy tính để bàn.

2. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng HDD

so sánh ổ SSD và HDD

Kể từ khi ổ cứng được sử dụng làm thiết bị lưu trữ chính, các nhà sản xuất đã cố gắng làm cho các đĩa quay mỏng hơn và nhỏ hơn, đồng thời cải tiến và thúc đẩy kho lưu trữ dữ liệu. Mặc dù hiệu suất vẫn chưa thể so sánh được với ổ SSD, nhưng nó vẫn đảm bảo có thể thực hiện đồng thời lưu trữ và truy cập dữ liệu.
Ưu điểm ở ổ cứng HDD khiến nhiều người hài lòng đó là giá cả phải chăng, có dung lượng lưu trữ lớn hơn so với SSD.
Bên cạnh 2 ưu điểm lớn ở trên thì ổ cứng HDD có khá nhiều nhược điểm được mang ra đánh giá như quá trình khởi động chậm (khoảng 30 – 40 giây), quá trình đọc/ ghi dữ liệu chậm hơn vì phải thông qua hoạt động của đĩa quay, trong quá trình hoạt động gây ra tiếng ồn, và nhiệt được tạo ra nhiều từ các bộ truyền động.

3. Quyết định của khách hàng khi so sánh ổ SSD và HDD

Có phải ổ SSD đáng tin hơn ổ cứng HDD không? Sau khi so sánh 2 ổ đĩa này với nhau bạn hãy tự hỏi nhu cầu sử dụng của bản thân như thế nào? thiết bị nào phù hợp với ngân sách của bạn? Bạn sử dụng ổ cứng trong môi trường nào?… Khi trả lời được những câu hỏi này bạn sẽ tự có được câu trả lời cần thiết cho bản thân.
Bạn nên thường xuyên sao lưu dữ liệu của mình, đó là cách đảm bảo an toàn dữ liệu nhất. Cho dù bạn dùng ổ SSD hay ổ cứng HDD cũng đều được, miễn sao nó hoạt động thì đều có thể phục vụ được mục đích của người dùng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *