ưu điểm ổ cứng SSD

6 lý do nên sử dụng ổ cứng SSD

Bất kể thiết bị nào bạn đang sử dụng thiết bị điện tử nào cũng đều cần nâng cao hiệu suất, cải thiện tình trạng đang hoạt động. Đó chính là lý do bạn nên nâng cấp lên sử dụng ổ cứng SSD vì những ưu điểm ổ cứng SSD không thể bỏ qua. Đó là giải pháp an toàn trong sao lưu dữ liệu, yên tâm về hiệu suất hoạt động máy tính.
Mặc dù các hệ thống đám mây đang dần được chiếm ưu thế, nhưng nó vẫn còn một vài hạn chế như bị giới hạn dung lượng, dữ liệu có nguy cơ bị tin tặc tấn công, đòi hỏi cần có internet nếu không tài khoản sẽ bị khóa. Bây giờ, một loại lưu trữ mới đang được rất nhiều người dùng tiếp nhận đó là sử dụng ổ trạng thái rắn (SSD). SSD không có bộ phận chuyển động và nó lưu trữ dữ liệu bằng cách sử dụng các mạch điện tử thường được gọi là chíp nhớ. Ngay sau đây bạn sẽ được biết đến 6 lý do nên sử dụng ổ cứng SSD.

1. Ổ cứng SSD không nóng

Vì nó không có bộ phận chuyển động nên SSD không hề tạp ra nhiệt nhiều như những ổ cứng truyền thống HDD. Điều này đặc biệt quan tọng nếu bạn phải làm việc cùng một lúc nhiều chương trình, hoặc nếu bạn sống ở một chỗ nào đó có nhiệt độ cao hơn mức thường lệ thì sử dụng HDD chỉ càng khiến máy thêm nóng.

2. Ổ cứng SSD yên tĩnh hơn khi sử dụng

Với ổ cứng truyền thống, khi sử dụng lâu hoặc sử dụng nhiều máy cùng lúc sẽ phát ra tiếng ồn rất khó chịu trong môi trường làm việc. Tuy nhiên ưu điểm ổ cứng SSD nó hoàn toàn yên tĩnh. Chúng tôi khẳng định lại một lần nữa. Ổ SSD không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào, nên nó chính là giải pháp của sự yên tĩnh.

ưu điểm ổ cứng SSD

3. SSD có tuổi thọ dài hơn

Theo báo cáo của USENIX Association thì chỉ có khoảng 4 – 10% ổ SSD thất bại sau 4 năm 1 lần sử dụng. Trong khi có tận 2 – 9% ổ HDD thất bại hàng năm. Điều đó có nghĩa là ổ SSD trở thành sự lựa chọn đáng tin hơn rất nhiều lần trong quá trình sử dụng lưu trữ dữ liệu.

4. SSD không bị ảnh hưởng bởi nam châm

Bởi vì ổ cứng HDD truyền thống sử dụng từ tính để lưu dữ liệu. Nên chỉ cần một cục nam châm đặt trên ổ cứng thôi là cũng có thể làm hỏng ổ cứng khi đang hoạt động. Ưu điểm ổ cứng SSD không có bộ phận hút nam châm, nên sẽ không bị ảnh hưởng. Và hoàn toàn có thể tránh được nguyên nhân mất dữ liệu do nam châm.

5. Ưu điểm ổ cứng SSD có hiệu suất nhanh hơn

Tốc độ ghi trong ổ SSD có thể đạt đên 3.200 MB/s trong khi ổ cứng bình thường tốc độ ghi tối đa chỉ khoảng 160 – 250 MB/ s, đây là ưu điểm lớn nhất của ổ cứng SSD. Đối với hầu hết mọi người dùng, tốc độ đọc và ghi không phải vấn đề, nhưng nếu như nhu cầu về đồ họa, chỉnh sửa hình ảnh, video thay các bản thu âm nhạc chất lượng cao thì thường sẽ không theo kịp tốc độ. Do vậy nên sử dụng ổ cứng SSD.

ưu điểm ổ cứng SSD

6. Ổ cứng SSD không tiêu tốn nhiều điện năng

Một ổ cứng cần có lực nhất định để quay đĩa từ, nhưng với SSD lại hoàn toàn khác nó chỉ dành cho các mạch điện nội bộ. Mặc dù điều này không giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền nhưng nó làm cho SSD trở thành một lựa chọn thân thiện với môi trường hơn đặc biệt là sử dụng trong hộ gia đình.

Ổ cứng SSD là một trong những công nghệ lưu trữ tốt nhất hiện có, nhưng nó vẫn chưa phải hoàn hảo nhất. Vẫn có khả năng mất dữ liệu do nguyên nhân khách quan nào đó. Để thực sự an toàn, người dùng cần luôn luôn sao lưu dữ liệu theo nhiều cách khác nhau như đám mây, ổ đĩa, phương tiện vật lý khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *