5 điều cần biết khi mua ổ cứng ssd

5 điều bạn nên cân nhắc khi mua ổ cứng SSD

Mua ổ cứng SSD có thực sự phù hợp với nhu cầu của bạn? Bạn đang băn khoăn không biết liệu mình có nên mua ổ cứng SSD không? Bài viết này sẽ giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc và đi đến sự quyết định của mình.

5 điều bạn nên cân nhắc khi mua ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là một thiết bị lưu trữ với nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại ổ cứng khác nhưng hầu hết người dùng đều ngại mua ổ cứng SSD vì giá thành cao, khả năng lưu trữ hạn chế, có nhiều vấn đề tranh cãi. Tuy nhiên, những điều này đã được hạn chế trong thời gian gần đây. Trước khi mua ổ cứng SSD thì bạn nên cân nhắc một số vấn đề sau đây.

1.Vật giá

Gía thành của ổ cứng SSD đã giảm mạnh trong một vài năm gần đây. Trong năm 2010, giá trung bình dao động khoảng 300$ mỗi gigabyte, trong khi vào năm 2015, bạn có thể mua ổ cứng SSD với giá thấp khoảng 0,34$ cho mỗi gigabyte (như trường hợp với BX100 Crucial 500 GB cho 169$).

Tuy nhiên ổ cứng SSD vẫn còn đắt hơn so với ổ cứng HDD truyền thống nhưng sự chênh lệch này giờ đã không đáng kể. Ví dụ, một Western Digital Blu 1TB có thể mua với giá 53$ so với Samsung 850 EVO, WD Blue thì có giá là 1/3 ít hơn nhưng gấp hai lần công suất. Nhưng bạn có thể lựa chọn mua ổ cứng HDD nếu bạn không có khả năng chi trả với giá cao nhưng trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp nhiều hạn chế hơn so với dùng một ổ cứng SSD.

5 điều bạn nên cân nhắc khi mua ổ cứng SSD

Nếu bạn quyết định mua ổ cứng SSD mà bạn muốn dung lượng càng lớn thì giá thành lại càng cao. Ví dụ, Samsung 850 EVO 120 GB là 73$ (0,61$ cho mỗi GB). Nếu thêm 30$ bạn có thể tăng khả năng lưu trữ dữ liệu của bạn với ổ cứng 250 GB (0,42$ cho mỗi GB). Hoặc với 178$ thì bạn có thể mua một ổ cứng có dung lượng là 500 GB có thể cung cấp khả năng lưu trữ tốt và bạn có thể trả 0,36$ cho mỗi GB.

2.Thông số kỹ thuật vật lý

Bất cứ khi nào bạn mua phần cứng, đặc biệt là khi mua ổ cứng SSD bạn phải tìm cho ra sự tương thích tiềm năng của nó. Các ổ cứng SSD dù là loại tốt nhất đến đâu nhưng nó sẽ trở nên vô ích nếu bạn không thể gắn kết nó vào hệ thống máy tính của bạn. May mắn là ổ cứng SSD có khá nhiều tiêu chuẩn hóa.

Về hình thức bên ngoài:

Hầu hết các ổ cứng SSD hiện đại có 2,5 inch và đó thường là kích thước chuẩn để lắp vào những chiếc máy tính laptop hiện nay. Ổ cứng với kích thước như vậy là không phù hợp với máy tính để bàn, mà để dùng cho loại máy tính này thì SSD phải có kích thước 3,5 inch những bạn có thể khắc phục điều này với một bộ chuyển đổi SABRENT 2,5’’ đến 3,5’’ Mounting Kit là 7$. Trong thời gian gần đây, một hình thức mới của ổ SSD đang tồn tại phổ biến trên thị trường: các tiêu chuẩn M.2 (trước đây gọi là NGFF), các loại ổ SSD này có kích thước rất nhỏ và mỏng, điều này phù hợp với các máy tính laptop siêu mỏng hay máy tính nhỏ.

5 điều bạn nên cân nhắc khi mua ổ cứng SSD

Về giao diện:

SSD thường có giao diện Serial ATA (SATA), mặc dùng việc bạn sẽ nhận 3 Gbps SATA 6 Gbps hoặc SATA sẽ phụ thuộc vào việc máy tính của bạn co thể xử lý tốc độ đó. Ngày nay 6 Gbps với ổ cứng là phổ biến, nhưng 3 Gbps thường rẻ hơn nếu bạn có thể tìm thấy chúng.

Về tiếng ồn:

Khi mua ổ cứng SSD bạn có thể hài lòng vì sự hoạt động của nó rất êm và không phát ra tiếng ồn. Điều này là do SSD không có bộ phận cơ khí nên không có tiếng ồn trong quá trình hoạt động như ổ HDD.

3.Mua ổ cứng SSD bạn cũng cần chú ý đến hiệu suất

5 điều bạn nên cân nhắc khi mua ổ cứng SSD

Lợi ích chính của việc mua ổ cứng SSD là hiệu suất của nó rất cao, nó có thể khả năng xử lý thông tin và hoạt động hiệu quả hơn một ổ cứng HDD truyền thống. Với SSD thì máy tính của bạn chỉ cần khởi động chỉ trong vài giây, chương trình khởi động gần như ngay lập tức và các tập tin được chuyển nhanh hơn 10 lần. Ngay cả những loại SSD kém nhất vẫn có hiệu suất cao hơn một ổ cứng truyền thống. Nếu tốc độ là mối quan tâm duy nhất của bạn thì bạn không có gì phải đắn đi khi quyết định mua ổ cứng SSD để sử dụng. Nhưng không phải loại ổ cứng SSD nào cũng hoạt động có hiệu suất cao như nhau, bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

  • Loại ổ cứng SSD SanDisk Internal 120 GB (52$) có tốc độ đọc tuần tự là 520MB/s và tốc độ ghi tuần tự là 180MB/s.
  • Loại ổ cứng Silicon Power Velox V70 120 GB (140$) có tốc độ đọc tuần tự là 557MB/s và tốc độ ghi tuần tự là 507MB/s.

3.Khả năng lưu trữ

5 điều bạn nên cân nhắc khi mua ổ cứng SSD

Mua ổ cứng SSD bạn cũng cần quan tâm đến khả năng lưu trữ, trong đó bạn có thể nhận ra rằng có sự khác nhau giữa hoạt động lưu trữ của một SSD so với HDD.Khi dữ liệu được ghi vào một ổ SSD, nó được viết trong khối được gọi là các trang. Một nhóm các trang được gọi là khối. Tại bất kỳ thời điểm nào, các trang trong một khối có thể là tất cả các dữ liệu tập tin, tất cả đầy đủ hoặc hỗn hợp thông tin. Do cách thiết kế của SSD nên không thể diễn ra việc ghi đè dữ liệu hiện có. Thay vào đó, để ghi dữ liệu mới cho một khối, toàn bộ khối có thể bị xóa. Hơn nữa, để tránh mất dữ liệu bất kỳ thông tin tồn tại trên khối đầu tiên phải được chuyển đến nơi khác trước khi khối có thể xóa hoàn toàn. Một khi dữ liệu được di chuyển và các khối được xóa hoàn toàn, chỉ sau đó dữ liệu mới có thể được ghi vào một khối trước đó.

Qúa trình này được gọi là cơ chế thu dọn lại các vùng nhớ, đòi hỏi không gian trống để hoạt động đúng. Nếu bạn không có đủ không gian có sẵn thì quá trình thu dọn lại các vùng nhớ sẽ diễn ra chậm và mất hiệu quả. Đây là một trong những lý do tại sao hiệu suất của SSD thoái hóa theo thời gian vì nó bị đầy lên quá nhiều. Để cho quá trình thu dọn các vùng nhớ diễn ra hiệu quá nhất, bạn nên giữ trống cho ổ SSD của bạn 20 – 30 % ổ cứng. Đối với một ổ cứng 250GB, có nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng lên đến 200 GB tối đa. Bạn cũng nên đặt lệnh TRIM trong hệ điều hành của bạn.

4.Tuổi thọ

mua ổ cứng SSD

Điều cuối cùng để quyết định mua ổ cứng SSD là bạn có thể sử dụng SSD trong thời gian bao lâu. Trong quá trình sử dụng thiết bị lưu trữ SSD của người dùng thì thường có khoảng 74 % ổ cứng có thể hoạt động ổn qua năm thứ 4 sử dụng.

Không giống như HDD, SSD không có bộ phận cơ khí nên nó hoạt động êm ái và việc thất bại cơ khí không thể xảy ra với SSD. Tuy nhiên, SSD dễ bị ảnh hưởng bởi nguồn điện cung cấp, trong quá trình hoạt động của SSD mà nguồn điện đột nhiên mất có thể làm cho dữ liệu trong ổ cứng SSD bị mất hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị hỏng hoàn toàn ổ cứng. Ngoài ra, các khối bộ nhớ trong một SSD có một số hạn chế về ghi dữ liệu. Nếu bạn liên tục ghi dữ liệu vào ổ cứng SSD (vào thứ tự của gigabyte mỗi ngày), sau đó nó có thể làm cho ổ cứng mất khả năng ghi thêm dữ liệu, mặc dù vẫn có thể đọc dữ liệu. Tuổi thọ dự kiến của một SSD là trung bình từ 5 đến 7 năm. Với mỗi năm và sự sử dụng của người dùng theo thời gian thì nguy cơ thất bại ổ cứng ngày càng tăng.

5. Ổ cứng SSD có thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn

Nếu bạn đang có mức ngân sách eo hẹp, bạn không quan tâm về tốc độ hay không ưu tiên về độ tin cậy khi lưu trữ dữ liệu thì bạn nên mua ổ cứng HDD. Nếu khi bạn có khả năng tài chính hơn hay muốn sử dụng những tính năng của SSD thì việc mua ổ cứng SSD để sử dụng phục vụ cho việc lưu trữ thì đó là một quyết định tốt nhằm đảm bảo cho dữ liệu an toàn hơn cũng như những tiện ích mà một SSD mang lại.

Bài viết tham khảo:

  1. Nâng cấp laptop của bạn với ổ cứng SSD

  2. SSD và HDD –  Sự khác biệt giữa 2 ổ cứng

  3. Đặc điểm tối ưu của ổ cứng SSD

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *