Những thông tin cần thiết bạn cần biết về ổ cứng thể rắn SSD

Thêm một ổ cứng thể rắn SSD vào máy tính chỉ đơn giản là sự nâng cấp tốt nhất theo nhu cầu của từng người sử dụng.

Ổ cứng thể rắn SSD có khả năng tăng tốc máy tính theo những cách bạn đã không nghĩ rằng có thể.

ổ cứng thể rắn SSD

ổ cứng thể rắn SSD là gì?
Với bất kỳ công nghệ mới, sẽ có rất nhiều điều cần tìm hiểu. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về SSD, cho dù bạn đang quan tâm đến việc nâng cấp hay chỉ muốn biết về đầu vào và đầu ra của phần cứng.

ổ cứng thể rắn SSD là một thiết bị lưu trữ dữ liệu cho máy tính của bạn. Nó cung cấp các chức năng tương tự như HDD- các tiêu chuẩn để lưu trữ máy tính trong nhiều năm. Trong thực tế, thậm chí bạn không biết được rằng sự khác biết trong cách thức hoạt động trong hai loại ổ cứng SSD và HDD. Ổ cứng lưu trữ dữ liệu của trên đĩa quay kim loại và bất cứ khi nào máy tính muốn truy cập một số dữ liệu mà ít thành phần kim loại tương tự di chuyển đến vị trí của dữ liệu và cung cấp cho nó vào máy tính.

Một ổ SSD mới có thể tăng tốc độ máy tính của bạn bằng nhiều cách:

-Thời gian khởi động sẽ được giảm đáng kể.

– Ứng dụng phát động sẽ xảy ra gần như tức thời.

– Lưu và mở tài liệu sẽ không chậm.

– Sao chép tập tin và tốc độ sao chép sẽ cải thiện.

– Nhìn chung, hệ thống của bạn sẽ cảm thấy chạy tốt hơn.

Tuy nhiên SSD có một số nhược điểm:

Để bắt đầu, một ổ SSD sẽ không giữ được nhiều dữ liệu cho mỗi ổ cứng. Đối với cùng 100$, bạn có thể mua một ổ 120GB hoặc 2TB HDD. Điều đó có nghĩa là bạn đang phải trả khoảng 83cent cho mỗi GB trên SSD so với 5cent cho mỗi GB trên ổ cứng. Đó là một sự khác biệt rất lớn trong chi phí, và khoảng cách phát triển khi bạn so sánh các ổ đĩa lơn hơn.

Cách chọn mua ổ cứng thể rắn SSD

Để chọn mua ổ cứng thể rắn SSD phù hợp với bạn không phải là môt điều quá khó. Nhưng có thể có nhiều sự lựa chọn với rất nhiều thương hiệu khác nhau. Sau đây có một vài lưu ý để bạn lựa chọn ổ đĩa cho mình tốt nhất.

– Tốc độ tối đa cao: tốc độ đọc cao nhất khoảng 400MB/s và tốc độ ghi tối đa khoảng là 300MB/s.

– Tốc độ thực tế: nói chung hầu hết các nhà sản xuất SSD sẽ không cung cấp tốc độ đọc và tốc độ ghi thực tế, vì tốc độ thường chậm hơn so với mức tối đa.

– Bộ nhớ flash Multi-Level Cell(MLC) NAND: khi mua ổ SSD, bạn sẽ chạy vào hai loại bộ nhớ: Multi-level cell(MLC) và tế bào đơn cấp(SLC). Sự khác biệt chính là bộ nhớ MLC có thể lưu trữ nhiều thông tin trên mỗi tế bào. Lợi thế ở đây là sản xuất rẻ và SLC thường hạn chế chi phí cho người tiêu dùng.

– Hỗ trợ SATA III: hầu hết các ổ SSD sử dụng giao tiếp Serial ATA(SATA), nhưng không phải tất cả sử dụng phiên bản mới nhất và điều này có thể hạn chế hiệu suất của SSD. Điều này là do SATA có thể chuyển dữ liệu ở mức 1,5Gbps, SATA II 3.0 Gbps, và SATA III 6Gbps. Để đảm bảo ổ SSD có đủ băng thông để truyền dữ liệu càng nhanh càng tốt, để tương thích với SATA III.

–>Xem thêm:

Cách cài đặt ổ cứng thể rắn SSD:

1. Cài đặt hệ điều hành trên ổ đĩa SSD mới.

2. Sao chép nội dung thư mục vào ổ cứng cũ vào SSD mới. Nếu bạn không thể phù hợp với tất cả mọi thứ, bắt đầu vào các tập tin hệ thống thiết yếu và cài đặt.

3. Đi qua danh sách các ứng dụng trên ổ cứng cũ và cài đặt chúng trên ổ cứng thể rắn SSD mới. Chạy bất kỳ bản cập nhập hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có thể tải về các phiên bản mới nhất từ các nguồn tương ứng.

4. Sao chép bất kỳ tài liệu quan trong vào SSD .

5. Đặt ổ cứng cũ trong một bao vây bên ngoài. Điều này giúp bạn nhìn thấy những tập tin bạn thường sử dụng . Nếu bạn tìm thấy những dữ liệu bạn đang sử dụng thường xuyên thì hãy sao chép nó vào ổ SSD mới. Nếu không, bạn hãy để nó ở ổ cứng bên ngoài để truy cập thường xuyên.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *