ổ cứng di động bị lỗi

Ổ cứng SSD và những lỗi thường gặp

Ổ cứng SSD, giống với HDD laptop, là những thiết bị hỗ trợ lưu trữ dữ liệu trong máy tính. Và đồng thời, cả hai loại ổ cứng này đều có khả năng gặp vấn đề rất cao. Lỗi ổ cứng là sự hỏng hóc hoặc trục trặc nơi ổ cứng trong quá trình đọc ghi dữ liệu. Thế nhưng, khác với ổ cứng HDD, ổ cứng di động SSD lại có những dấu hiệu lỗi hoàn toàn khác. Điều này xuất phát từ nguyên lí làm việc hoàn toàn khác nhau giữa hai loai ổ. Vậy những lỗi thường gặp của SSD laptop là gì ?

ổ cứng SSD bị lỗi

Tất cả mọi nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan đều có thể gây ảnh hưởng tới ổ cứng di động. Những nguyên nhân này có thể bao gồm các tác động tự nhiên hoặc nhân tố con người. Và giống như phần cứng nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung, lỗi ổ SSD thường có những dấu hiệu cảnh báo trước. Nếu để tâm và lưu ý, bạn có thể nhận biết được những dấu hiệu này. Từ đó, bạn có thể có những biện pháp xử lí ổ SSD laptop bị lỗi kịp thời và hữu hiệu.

Ổ cứng SSD gặp vấn đề bad block

Lỗi bad block trên ổ cứng di động của máy tính có thể hiểu như là các khối lỗi hình thành bên trong ổ SSD. Vấn đề này có phần tương tự với lỗi bad sector trên ổ cứng HDD. Các khối lỗi bad block sẽ cản trở việc đọc, ghi dữ liệu của ổ cứng. Thông thường, công việc đọc và ghi file này thường mất rất nhiều thời gian. Nhưng đến cuối cùng, hệ thống vẫn hiển thị thông báo lỗi cho thao tác vừa rồi.

Ổ cứng SSD chuyển sang trạng thái chỉ đọc

Ngoài các từ chối trong việc ghi dữ liệu, ổ cứng SSD máy tính sẽ vẫn hoạt động bình thường. Điều này tức là SSD chỉ cho phép bạn sử dụng với chế độ chỉ đọc. Trong trường hợp này, tuy dữ liệu trong ổ cứng di động có thể lấy lại được, nhưng việc thực hiện các hành động khác là không khả thi.

ổ cứng SSD bị lỗi

Hệ thống file yêu cầu được khôi phục

Trên đại đa số các dòng máy tính sử dụng hệ điều hành khác nhau, thông báo lỗi recovery file khá là phổ biến. Đây có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nhưng có lẽ hiện tượng này là một cảnh báo ngầm về việc ổ SSD đang gặp vấn đề. Nguy cơ ổ cứng di động có nhiều khối lỗi bad block là rất cao. Hoặc đó cũng xuất phát từ lỗi cổng kết nối. Nếu máy tính của bạn có dấu hiệu này, hãy lưu ý sao lưu các tệp tin hoặc dữ liệu thường xuyên để tránh nguy cơ mất dữ liệu khó khôi phục.

Quá trình khởi động gặp lỗi

Ổ cứng SSD bị lỗi về mặt vật lí do tác động ngoài. Hoặc những vấn đề nội tại bên trong như bad block thì sao ? Cả hai đều có thể là nguyên nhân dẫn đến sự cố treo máy hoặc lỗi khi khởi động máy tính. Về lâu dài, nếu vấn đề này không được khắc phục, ổ cứng di động SSD cho máy tính có thể chết và nguy cơ lấy lại dữ liệu trong ổ sẽ không được khả thi.

Những vấn đề liên quan đến thiết bị lưu trữ trong máy tính là rất đáng để quan tâm. Bởi một khi sự cố xảy ra, ngoài thiệt hại vật lí và vật chất thông thường, bạn sẽ mất dữ liệu. Và như vậy thì thật không hay cho công việc của bạn phải không. Những dấu hiệu lỗi ổ cứng SSD trong bài viết này sẽ cho bạn kinh nghiệm phòng tránh vấn đề xảy ra đó.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *