SSD và HDD

SSD và HDD –  Sự khác biệt giữa 2 ổ cứng này là gì?

SSD và HDD đều là hai loại ổ cứng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nhưng sự khác biệt giữa 2 ổ cứng SSD và HDD là gì thì không phải ai cũng biết.

SSD và HDD nên chọn mua loại nào? Cùng tìm hiểu bài viết này để biết thêm về 2 loại ổ cứng này.

Bạn muốn có lượng lưu trữ nhiều và giá thành rẻ, hay bạn thích nó nhanh chóng và an toàn. Dưới đây là các thông tin chi tiết về ổ cứng SSD và HDD để giúp bạn lựa chọn cho mình ổ đĩa cứng phù hợp nhất.

Cho đến gần đây, người mua máy tính đã có sự lựa chọn rất ít về những lưu trữ trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Nếu bạn mua một laptop siêu di động, bạn có thể có một ổ đĩa trạng thái rắn(SSD) là ổ đĩa chính. Mỗi máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay dạng yếu tố khác đã có một ổ đĩa cứng(HDD). Bây giờ, bạn có thể cấu hình hệ thống với một trong hai ổ HDD hoặc SSD hoặc cả hai. Nhưng làm thế nào để bạn chọn?

1. Giải thích  2 ổ cứng SSD và HDD

Các ổ đĩa cứng truyền thống quay là việc lưu trữ không gian bay hơi cơ bản trên máy tính. Đó là các thông về nó không bị mất khi bạn tắt hệ thống, như là sự thật của dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ RAM. Một ổ đĩa cứng cơ bản là một  đĩa kim loại với một lớp phủ từ tính lưu trữ dữ liệu, cho dù đó là kết quả dự báo thời tiết từ các thế kỷ trước, bộ sưu tập nhạc số,vv… Một đầu đọc/ghi để truy cập vào dữ liệu trong khi các đĩa cứng được quay.

Trên ổ cứng ssd dữ liệu thay vì được lưu trữ trên các chip nhớ flash kết nối nối nhau mà giữ lại dữ liệu ngay cả khi không mở. Các chip có thể được lắp đặt cố định trên bo mạch chủ của hệ thống, trên một card PCI Express, hoặc trong hộp đó là kích thước, hình dạng và có dây khe trong một máy tính xách tay hoặc ổ đĩa cứng máy tính để bàn. Những con chip bộ nhớ flash là một loại khác được sử dụng trong ổ đĩa USB, và thường nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. SSD do đó đắt hơn so với các ổ đĩa USB.

–>Xem thêm:

2. Ưu điểm và nhược điểm của hai ổ cứng SSD và HDD

SSD và HDD

Cả hai ổ SSD và HDD cùng làm một công việc: nó khởi động hệ thống, và lưu trữ các ứng dụng và các tập tin cá nhân. Nhưng mỗi loại hình lưu trữ có bộ tính năng độc đáo riêng.

SSD đắt hơn so với các loại ổ cứng.  Một ổ cứng nội bộ 2,5-inch 1TB giá khoảng 50$. Mặc dù các đơn vị SSD đầu ra là 4TB, nhưng những người sử dụng vẫn còn hiếm và đắt tiền. Bạn có thể tìm thấy 500GB đến 1TB đơn vị như ổ đĩa chính trong hệ thống. Trong khi 500GB được coi là 1 ổ đĩa cứng cơ bản vào năm 2016, lo ngại giá có thể đẩy xuống đến 128KB cho các hệ thống SSD dựa trên giá thấp hơn.

Về tốc độ: SSD có tốc độ manh. Một máy tính được trang bị SSD sẽ khởi động trong ít hơn một phút, và thường chỉ trong vài giây. Một ổ đĩa cứng đòi hỏi thời gian để tăng tốc dộ lên đến thông số kỹ thuật vận hành, và sẽ tiếp tục chậm hơn so với một ổ SSD trong khi sử dụng bình thường. Một máy tính hoặc một máy Mac với một SSD khởi động nhanh hơn, kích hoạt và chạy ứng dụng nhanh hơn, và chuyển các tập tin nhanh hơn.

Độ phân mảnh: Do bề mặt ghi âm quay, ổ cứng hoạt động tốt nhất với các tập tin lớn hơn được đặt ra trong các khối liền kề nhau. Bằng cách đó, người đứng đầu ổ đĩa có thể bắt đầu và kết thúc đọc nó trong một chuyển động liên tục. Khi ổ đĩa cứng bắt đầu để điền vào, các file lớn có thể trở thành rải rác xung quanh các đĩa platter, gây ra các ổ đĩa để bị phân mảnh. Trong khi đọc/ghi các thuật toán đã được cải thiện đến mức ảnh hưởng được giảm thiểu, ổ cứng vẫn có thể trở nên bị phân mảnh. Ổ SSD có thể không, tuy nhiên vì thiếu một đầu vấy lý đọc nghĩa là dữ liệu có thể được lưu trữ ở bất cứ đâu. Do đó, ổ SSD vốn nhanh hơn.

Độ bền: Một SSD không có bộ phận chuyển động, vì vậy nó có nhiều khả năng để giữ cho dữ liệu vủa bạn an toàn hơn.

Tình trạng: So sánh giữa SSD và HDD thì HDD phong phú hơn và hệ thống cũ, nhưng SSD đang trở nên phổ biến hơn trong máy tính xách tay mới phát hành.

Tiếng ồn: Ngay cả các ổ đĩa cứng chạy êm sẽ phát ra một chút tiếng ồn khi nó được sử dụng từ quay ổ đĩa hoặc cánh quay đọc di chuyển qua lại. Giữa SSD và HDD , thì HDD nhanh hơn sẽ làm cho tiếng ồn hơn, còn ổ SSD hầu như không có tiếng ồn nào.

Nhìn chung để so sánh giữa SSD và HDD thì nhận thấy rằng HDD có  giá thành, khả năng và sẵn có. Ổ SSD làm việc tốt nhất nếu tốc độ, độ chắc chắn, yếu tố hình thức, tiếng ồn, hoặc phân mảnh là những yếu tốt quan trọng với bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *