sử dụng ổ SSD

5 điều bạn không nên làm khi sử dụng ổ SSD để đạt hiệu quả

Sử dụng ổ SSD đúng cách, bạn đã biết chưa? Ổ đĩa trạng thái rắn là khác nhau từ cơ khí, các ổ đĩa cứng từ tính sử dụng rộng rãi.

Sử dụng ổ SSD như thế nào để tuổi thọ lâu, tốc độ và hiệu suất cao,vv… thì không phải ai cũng biết, sau đây là những điều bạn không nên làm với ổ đĩa SSD.

Ổ đĩa trạng thái rắn được trình bày  bởi các hệ điều hành cùng một cách ổ đĩa cơ khí đang có, nhưng họ làm việc khác nhau.

1. Không cần chống phân mảnh khi Sử dụng ổ SSD

Bạn không cần chống phân mảnh ổ cứng thể rắn. Các sector lưu trữ trên ổ SSD có một số hạn chế về số lượng ghi – thường ít ghi trên các ổ đĩa giá rẻ – và chống phân mảnh sẽ dẫn đến ghi nhiều như chống phân mảnh các tập tin di chuyển xung quanh.

Hơn thế nữa, bạn sẽ không thấy bất kỳ cải tiến tốc độ từ chống phân mảnh. Trên một ổ đĩa cứng cơ học, chống phân mảnh là có lợi vì đầu của ổ đĩa có thể di chuyển qua các đĩa từ để đọc dữ liệu. Nếu dữ liệu của một tập tin được chia ra các ổ đĩa, người đứng đầu sẽ phải di chuyển xung quanh để đọc tất cả các mảnh nhỏ của các tập tin, và điều này sẽ mất nhiều thời gian hơn so với đọc dữ liệu từ một điểm duy nhất trên ổ đĩa.

Trên một ổ cứng thể rắn SSD, không có chuyển động cơ học. Các ổ đĩa chỉ có thể đọc dữ liệu từ bất cứ thành phần nó nằm trong ổ đĩa trạng thái rắn đang thực sự được thiết kế để phát tán dữ liệu trên ổ đĩa đều, giúp lây lan ra các hiệu ứng – chứ không phải là một vùng của ổ đĩa nhìn thấy tất cả để ghi và bị mòn, các hoạt động ghi dữ liệu được lan truyền trên các ổ đĩa.

2. Không dùng Wipe khi Sử dụng ổ SSD

Giả sử bạn sử dụng một hệ điều hành có hỗ trợ TRIM- Widows 7+, Mac OS X 10.6.8+, hoặc bản phân phối Linux được phát hành trong ba hoặc bốn năm qua(Linux kernel 2.6.28+) – bạn không bao giờ cần ghi đè lên hoặc wipe các sector trống. Điều này là rất quan trọng khi giao dịch với các ổ đĩa cứng cơ học, như các tập tin được xóa trên ổ cứng cơ học không thực sự bị xóa ngay lập tức. Các sector đó được đánh dấu là bị xóa, nhưng đến khi bị ghi đè, dữ liệu có thể được phục hồi với một công cụ phục hồi tập tin như Recuva.

Để ngăn chặn điều này xảy ra khi xử lý một máy tính hoặc ổ cứng, người sử dụng các công cụ như DBAN hoặc công cụ ổ Wiper trong CCleaner để ghi đè lên không gian trống, đảm bảo nó đầy đủ các dữ liệu không được sử dụng.

sử dụng ổ SSD

Trên hệ điều hành có hỗ trợ TRIM, tập tin bị xóa ngay lập tức. Khi bạn xóa một tập tin trong hệ điều hành, hệ điều hành thông báo ổ đĩa trạng thái rắn mà các tập tin đã bị xóa bằng lệnh TRIM, và các sector được xóa ngay lập tức. Dữ liệu sẽ bị xóa ngay lập tức và không thể phục hồi.

Một số ổ SSD cũng không hỗ trợ TRIM. Tuy nhiên, TRIM đã được bổ sung ngay sau khi ổ SSD tung ra thị trường.

3. Không sử dụng Windows XP, Windows Vista hoặc vô hiệu hóa TRIM khi Sử dụng ổ SSD

Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng SSD, thì nó phải được sử dụng hệ điều hành hiện đại, nghĩa là bạn không được sử dụng Windows XP hoặc Windows Vista, vì 2 hệ điều hành này không hỗ trợ các lệnh TRIM. Khi bạn xóa một tập tin trên ổ đĩa cứng, hệ điều hành không thể gửi lệnh TRIM tới ổ đĩa, vì vậy dữ liệu tập tin vẫn sẽ ở trong các sector trên ổ đĩa.

sử dụng ổ SSD

Khi hệ điều hành cố gắng để viết một tập tin mới với không gian trống, các sector đầu tiên phải được xóa hoàn toàn, sau đó ghi vào. Điều này làm cho hoạt động ghi tập tin mất nhiều thời gian và làm chậm hiệu suất ghi của ổ đĩa. Đây cũng là lý do tại sao bạn không nên tắt TRIM trên Windows 7 và các hệ điều hành hiện đại. Nó được kích hoạt theo mặc định.

4. Đừng lưu trữ lớn, truy cập vào tập tin ít khi Sử dụng ổ SSD

Điều này là rõ ràng, ổ đĩa trạng thái rắn nhỏ hơn và đắt hơn nhiều trên mỗi gigabyte so với các ổ cứng cơ học. Tuy nhiên, nó có ưu điểm là làm giảm điện năng tiêu thụ, ít tiếng ồn và tốc độ tăng lên.

Các tập tin lý tưởng để lưu trữ trên ổ đĩa trạng thái rắn bao gồm các tập tin của hệ điều hành, chương trình, trò chơi và các tập tin khác phải được truy cập thường xuyên và nhanh chóng. Đó là một ý tưởng tồi để lưu trữ bộ sưu tập phương tiện lưu tiện trên ổ đĩa trạng thái rắn, như tốc độ là không cần thiết và bạn sẽ sử dụng nhiều không gian. Nếu bạn không có đủ không gian trên ổ SSD, lưu trữ bộ sưu tập phương tiện lưu trữ trên một ổ đĩa cứng cơ học. Nếu bạn sử dụng một máy tính xách tay, xem xét nhận được một ổ cứng gắn ngoài cho phương tiên lưu trữ. Ổ đĩa cứng cơ học vẫn còn rất tốt ở việc cung cấp một số lượng lớn lưu trữ với chi phí thấp cho mỗi gigabyte.

5. Đừng ghi thường xuyên vào nó.

Để tăng tuổi thọ SSD, bạn nên cố gắng giảm thiếu văn bản cho các ổ đĩa càng nhiều càng tốt. Ví dụ, bạn có thể làm điều này bằng cách tùy chỉnh các thiết lập của chương trình và cho ghi tệp vào bản ghi tạm thời ở nơi khác, chẳng hạn như một ổ đĩa cứng cơ học, nếu bạn có một đĩa cứng cơ học trong máy tính.

Bạn không nên chạy các ứng dụng mà phải viết các tập tin tạm thời đến các ổ đĩa liên tục. Nếu bạn sử dụng các ứng dụng như vậy, bạn có thể dùng ổ cứng cơ học, nơi bạn không phải lo lắng về các ổ đĩa bị mòn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *