mua ổ cứng trạng thái rắn

11 điều nên biết trước khi mua ổ cứng trạng thái rắn

Mua ổ cứng trạng thái rắn cần lưu ý gì? Ổ cứng trạng thái rắn  có thể cung cấp tốc độ cao cho máy tính của bạn khởi động và các ứng dụng chạy so với các ổ đĩa cứng truyền thống.

Mua ổ cứng trạng thái rắn  để nhằm tăng tốc độ, hiệu suất cho máy tính, ổ cứng thể rắn SSD có thể khởi động hệ thống để nhah chóng, ít hơn 10 giây cho MAC, Linux và hơi cao hơn cho Windows. Khi bạn chuyển đổi từ đĩa cứng truyền thống sang ổ cứng thể rắn, bạn có thể tiết kiệm ít nhất 15 đến 25 giây trong thời gian hệ thống khởi động.

Tuy nhiên, khi bạn mua ổ cứng trạng thái rắn cho máy tính, có những điều bạn cần biết để chọn đúng ổ đĩa. Có một số thông số mà bạn thấy có liên quan trong khi chọn SSD và sau đây là những điều bạn cần biết:

1. Mua ổ cứng trạng thái rắn quan tâm đến dung lượng

Khi  mua ổ cứng trạng thái rắn cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bạn, bạn có thể giữ cho SSD với hệ điều hành và các ứng dụng và HDD cho dữ liệu trong một cấu hình đĩa kép. Một SSD 40GB là đủ để chạy máy tính trên hệ điều hành Windows hoặc MAC với một vài ứng dụng cần thiết. Nhưng nếu  có SSD 80GB, thì đây được coi là một kích thước hợp lý và bạn sẽ không cần phải lo lắng về bộ nhớ thấp trong một thời gian. Bạn không thể chọn kích thước thấp hơn nếu đang có ý định thay thế toàn bộ ổ cứng SSD mới. Một SSD 250GB là điểm khởi đầu cho máy tính để chăm sóc hệ điều hành, ứng dụng và dữ liệu. Kích thước tối đa SSD có thể lên đến Terabyte.

2. Mua ổ cứng trạng thái rắn quan tâm đến hiệu suất SSD

Nhà sản xuất xác định hiệu suất SSD liên quan đến tuần tự đọc và tốc độ ghi tuần tự mà thường lên đến 500MB/s. Quá trình đọc/ghi được thực hiện tuần tự có một khối tiếp giáp lớn dữ liệu để đo lường hiệu suất của đĩa(Samsung Pro cung cấp tuần tự đọc lên đến 550MB/s và tuần tự ghi lên đến 520Mb/s). Thông thường, khoảng 50%  đọc ghi hoạt động tuần tự cho 1 người dùng.

3. Tốc độ truyền tải dữ liệu ngẫu nhiên

Tốc độ đọc ghi dữ liệu ngẫu nhiên là một điểm chuẩn để đo hiệu suất của SSD. Đọc ngẫu nhiên và ghi thử nghiêm thực hiện với các khối nhỏ trên địa điểm ngẫu nhiên trên các ổ đĩa văn bản. Đương nhiên quá trình này sẽ được chậm so với xử lý tuần tự dữ liệu. Thông thường, khoảng 25% đọc ghi hoạt động sẽ được ngẫu nhiên cho một người sử dụng thực tế. Samsung Pro cho 550MP/s tốc độ đọc tuần tự, tốc độ đọc ngẫu nhiên đi xuống đến 100K IOPS và tốc độ ghi ngẫu nhiên lên đến 90K IOPS.

4. Bộ nhớ flash

Ổ trạng thái rắn dựa trên bộ nhớ flash với mức độ khác nhau của bộ nhớ NAND. Bảng sau cho đánh giá công nghệ sẵn có trên thị trường hiện nay.

mua ổ cứng trạng thái rắn

5. Độ tin cậy

Có nghĩa là thời gian giữa thất bại(MTBF) ước tính của nhà sản xuất là tổng số giờ hoạt động của sản phẩm được vận chuyển chia cho số đơn vị đã thất bại. MTBF dài luôn là dấu hiệu hữu ích nhưng không có gì đảm bảo rằng các sản phẩm có thể kéo dài lâu. Độ tin cậy của SSD rơi trong khoảng vài triệu giờ.

6. SSD hỗ trợ TRIM

TRIM giúp giữ cho hiệu suất SSD cùng tất cả các thời gian bằng cách dọn dẹp các tập tin bị xóa. Quá trình này thực hiện thu gom rác làm giảm độ trễ và cải thiện hiệu suất ổ đĩa. Hầu hết Windows và MAC OS hiện đại, SSD TRIM sẽ chăm sóc cho hệ điều hành. Nhưng SSD cho hệ điều hành cũ như Windows XP, bạn phải mua một đĩa mà cung cấp tính năng TRIM được xây dựng với SSD.

7. Điều chỉnh mã lỗi(ECC)

Phát hiện lỗi và sửa mã lỗi được sử dụng trong các ổ SSD để bảo vệ dữ liệu bị hỏng. Nếu bạn đang có kế hoạch để sử dụng SSD để ghi dữ liệu quan trọng tốt hơn là nạp hệ điều hành.

8. Thương hiệu, bảo hành và hỗ trợ

Ổ SSD không phải là 100% đáng tin cậy như ổ cứng. Nhà sản xuất đang tiếp tục cố gắng để cải thiện cả phần cứng và phần mềm trong SSD. SSD có công nghệ mới nhất được biết đến thương hiệu cho tuổi thọ lâu hơn và hiệu suất tốt hơn.

Nếu bạn đang lo lắng về việc mất dữ liệu, hãy đầu tư vào SSD , và quan tâm đến thương hiệu tốt, công nghệ mới.

9. Giao diện phần cứng SSD

Hầu hết các ổ SSD đang đến với sự hỗ trợ SATA tích hợp giao tiếp Serial ATA(SATA). Tốc độ truyền tải có thể khác nhau phụ thuộc vào phiên bản SATA. Các ổ SSD mới hỗ trợ lên đến SATA III cung cấp tốc độ truyền 6GB, và SATA II có khả năng chuyển 3GB, trong khi SATA I được giới hạn 1,5GB trong truyền dữ liệu.

Cần kiểm tra tốc độ truyền dữ liệu máy tính, nhưng tôi khuyên bạn nên mua các ổ có tốc độ sao nhất có thể, kể từ khi phiên bản SATA tương thích ngược. Thậm chí nếu bạn mua một ổ đĩa SATA III nó sẽ làm việc với phần cứng SATA I PC.

10. Yếu tố hình thức

Không cần phải lo lắng về yếu tố hình thức SSD nếu bạn đang có kế hoạch mua SSD cho máy tính của bạn. Đối với máy tính xách tay, bạn phải kiểm tra kích thước khe cắm có sẵn(điều này thường là khe 9mm).

11. Mã hóa ổ SSD

Hầu hết các ổ cứng thể rắn đang cung cấp cấp độ mã hóa AES 256bit. Bạn lo lắng về điều này nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng ổ SSD để ghi dữ liệu quan trọng lên đĩa.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *