khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD

Làm thế nào để khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD

Mất dữ liệu có thể xảy ra trên mọi thiết bị lưu trữ, bất kể dữ liệu trên thẻ nhớ, ổ HHD, ổ USB thậm chí là ổ SSD. Không quan trọng bạn mất dữ liệu trên thiết bị nào, mà quan trọng là việc cứu dữ liệu. Đối với ổ HDD có thể khó khôi phục, nhưng vẫn có thể giải quyết được ở những mức độ nhất định, nhưng với khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD có dễ không? có đơn giản như HDD không?

khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD

1. Các nguyên nhân mất dữ liệu ổ SSD

Việc mất dữ liệu trên ổ SSD cũng không còn xa lạ với người dùng nữa, đồng thời các nguyên nhân dẫn đến quá trình này cũng đều quen thuộc.
– Lỗi vật lý: thường là do hỏng chíp, lỗi chíp, cháy chíp… tất cả những nguyên nhân vật lý điều sẽ làm mất đi dữ liệu đang lưu trong ổ.
Do thao tác người dùng: Do người dùng vô tình xóa nhầm, ghost nhầm, có người cố ý xóa hoặc phá hỏng dữ liệu…
– Do virus: Do virus và phần mềm độc hại, tấn công
Ngoài do sự cố bất ngờ như là sập nguồn đột ngột.

2. Khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD có khó không?

SSD hay còn gọi là Solid State Drive là một ổ cứng thể rắn được cấu hình khác hoàn toàn với ổ HDD, nó không dùng đĩa quay mà ngược lại, nó sử dụng những chip flash nên hầu như việc truy xuất dữ liệu được diễn ra ngay lập tức. Do kết cấu của SSD khác đặc biệt, nên quá trình phục hồi dữ liệu SSD không hề đơn giản chút nào.
Với ổ cứng SSD không có chuyên gia nào dám khẳng định có thể cứu dữ liệu thành công 100%, bởi trong quá trình cứu dữ liệu có thể phát sinh thêm rất nhiều vấn đề khác có thể xảy ra. Có một điều người dùng nên biết, không chỉ đối với ổ SSD mà với nhiều ổ cứng lưu trữ khác khi đánh mất dữ liệu, cũng không được chắc chắn cứu thành công dữ liệu 100% trước khi dữ liệu được truy xuất.

khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD

3. Làm thế nào để khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD

Trong trường hợp khôi phục dữ liệu bị xóa do người dùng thao tác nhầm, sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với tất cả những nguyên nhân gây mất dữ liệu khác trên ổ SSD. Khi xóa dữ liệu trên máy thường các tệp tin sẽ được lưu trong thùng rác (Recycle Bin), bạn chỉ cần mở vào thùng rác, lựa chọn tệp tin đã xóa rồi nhấn Restore là được. Thường các tệp tin sẽ được chuyển vào thùng rác trước khi đẩy nó ra khỏi hệ thống máy tính vĩnh viễn. Nếu sử dụng ổ SSD trên hệ điều hành Windows người dùng có thể áp dụng cách sử dụng phần mềm thứ 3 đế can thiệp.
Wondershare Data Recovery sẽ là lựa chọn tốt nhất trong quá trình khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD. Dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn cơ bản nhất cho mọi người dùng.
• Tải phần mềm Wondershare Data Recovery, giải nén và cài đặt chương trình.
• Khởi động chương trình
• Có 4 tùy chọn trong cửa sổ chính, hãy chọn Lost File Recovery
• Trong cửa sổ tiếp theo sẽ hiện ra giao diện có tất cả các ổ đang có trên hệ thống máy tính. Bạn chỉ cần lựa chọn ổ muốn khôi phục dữ liệu rồi nhấn “start”
• Bạn sẽ mất một khoảng thời gian tìm kiếm những file đã mất.
• Sau một khoảng thời gian các file đã bị xóa sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần tích vào những file cần thiết và nhấn recovery.
Tỷ lệ khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD bằng phần mềm thường chỉ áp dụng được trong những trường hợp đơn giản, với những trường hợp đặc biệt thì nó rất phức tạp, và khó hơn hẳn so với ổ cứng HDD nên hãy chủ động mang đến trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Xem thêm:công cụ kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *