Ổ SSD Samsung 850 Evo công nghệ 3D NAND

Ổ SSD Samsung 850 Evo công nghệ 3D NAND có hiệt suất cao

Ổ SSD cũng như những ổ cứng HDD, có rất nhiều loại khác nhau, hiệu năng và giá tiền cũng khác nhau. Thường mỗi dòng có quá nhiều sản phẩm khiến cho người dùng hoang mang phân vân mỗi khi lựa chọn. Trong thời gian gần đây ổ SSD Samsung 850 Evo công nghệ 3D NAND có hiệt suất cao vượt kỳ vọng của người dùng, cùng tìm hiểu xem thực hư thế nào nhé!

Ổ SSD Samsung 850 Evo công nghệ 3D NAND

1. Sự ra mắt ổ SSD Samsung 850 Evo

Samsung đã công bố thiết bị ổ SSD Samsung 850 Evo công nghệ 3D NAND có hiệt suất cao ra thị trường công nghệ. Lần đầu tiện sử dụng hệ thống SD NAND, nhờ có công nghệ 3D tiên tiến 850 Evo là một trong những ổ cứng hoạt động nhanh nhất thị trường hiện nay.

2. Đánh giá ổ SSD Samsung 850 Evo công nghệ 3D NAND

Tuổi thọ và độ tin cậy của các tế bào flash 3D NAND TLC (TLC: triple-level cells) tốt hơn nhiều so với đèn flash NAND tiêu chuẩn, ngoài ra Samsung cam kết với người dùng về 850 Evo với quá trình bảo hành 5 năm. Có một vấn đề với 850 Evo, giá của nó thường không giống như một ổ đĩa chính thống, thậm chí là giá cao hơn rất nhiều.
Như bạn đã biết, Samsung 850 Pro – đặc biệt với bộ nhớ cache RAM RAPID được kích hoạt – Đến nay đây là ổ SSD tốt nhất có thể mua và đáng với đồng tiền. Sự kết hợp giữa hiệu suất và độ bền của Samsung 850 Pro khiến nó có mức bảo hành 10 năm.
Theo Samsung, việc sử dụng 3D NAND cho 850 Evo một chu trình 2000 P/E (Program/ erase) cho mỗi Cell, trừ khi bạn muốn tra tấn SSD của bạn một cách độc ác và bất thường thì tuổi thọ của ổ đĩa đó sẽ vượt quá sự bảo hành 5 năm của nhà sản xuất. Đối với quá trình hoạt động bình thường, khối lượng công việc của ổ đĩa nhẹ nhàng thì tuổi thọ của ổ đĩa thậm chí còn có thể kéo dài cả thập kỷ.

Ổ SSD Samsung 850 Evo công nghệ 3D NAND

3. Đánh giá về giá thành sản phẩm

Dĩ nhiên, giá trị 1TB 850 Pro sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 650 đô la, trong khi bạn có thể mua một chiếc SanDisk Ultra II 1TB hay Crucial M550 với giá khoảng 450 đô la. Giá cao hơn là do Samsung sử dụng 3D NAND – một bộ nhớ flash mới, cho đến nay chưa có một nhà sản xuất nào hoặc một thiết bị SSD nào áp dụng công nghệ 3D NAND.
Mục đích của chiếc Samsung 850 Evo là mang 3D NAND (đôi khi được gọi là NAND dọc hoặc V-NAND) xuống mức thấp hơp, chi phí giá trị cũng được giảm thiểu – nhưng nó không đạt được. Chiếc 850 Evo chưa chạm tới các nhà bán lẻ, nhưng ổ đĩa 1TB có MSRP ở mức 500 USD – hay cao hơn 10% so với những ổ đĩa 1TB chính thống hiện đang chạy trên Newegg; ổ 512GB, với giá 270 USD MSRP, khoảng 15% so với các ổ đĩa chính khác.
Khi thêm tiền thì bạn sẽ có thêm khoảng 10 -20% nhanh hơn so với ổ SanDisk, rẻ hơn Crucial SSD, đồng thời độ bền cũng cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên so với bản Extreme Pro của SanDisk thì 850 Evo lại có giá thành rẻ hơn 20%. Suy cho cung thì đây cũng là ổ cứng tầm trung, nên hoàn toàn vẫn có thể phù hợp với người dùng.
Ổ SSD Samsung 850 Evo công nghệ 3D NAND có hiệt suất cao nhưng giá cũng rất cao, có thể 850 Evo vẫn chạm đến tầm với của người sử dụng nhưng 850 pro thì thực sự là ở ngoài tầm với bởi giá quá đắt. Mọi khách hàng đều muốn sở hữu một chiếc SSD với giá tốt, mà chất lượng cũng tốt. Tuy nhiên, hiện nay mọi ổ SSD hiện đại đều được đánh giá tối, khoảng 10 – 20% hiệu suất khi nói về thông lượng (300 – 400 MB/s) thực sự không đáng kể.
Khách hàng khi lựa chọn một sản phẩm lưu trữ thể rắn cũng không cần quá hoang mang, vì thực tế sự khác biệt giữa các SSD chỉ chênh nhau về hiệu năng và hiệu suất chỉ khoảng 0,1s, sự khác biệt quá nhỏ như vậy đôi khi không phải là điều cần cân nhắc quá nhiều.

Xem thêm:

Top 10 ổ cứng SSD tốt nhất

Công cụ kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *