ổ cứng bị bad sector

Ổ cứng bị bad sector và các dấu hiệu nhận biết

Ổ cứng bị bad sector là trường hợp phổ biến hay gặp nhất khi ổ cứng gặp lỗi. Bad sector nhẹ có thể mất phần nhỏ dữ liệu nặng có thể toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng.Trong bài viết này sẽ nêu ra 6 dấu hiệu phổ biến nhất khi ổ cứng bị bad sector.

  1. Phát ra âm thanh kì lạ khi máy làm việc. Khi khởi động máy phát ra tiếng kêu lạch cạch. Bạn cần nghĩ ngay tới trường hợp đầu từ của ổ đĩa hỏng. Gây va đập, xước bề mặt đĩa từ có thể ổ cứng bị delay hoặc bad. Hãy dừng lại ngay để không làm dữ liệu trên các sector đó bị hỏng thêm.
  2. Lỗi không truy cập được dữ liệu trong ổ đĩa hoặc phân vùng nào đó. Dẫn tới việc khởi động máy thất bại. Máy báo dữ liệu bị bad. Bạn không vào được ổ D, hay ổ C. Máy tự tắt dữ liệu và không làm việc được. Bạn có thể tìm hiểu cách khắc phục tình trạng mất phân vùng ổ cứng.
  3. Scandisk sẽ tự động chạy để phát hiện lỗi mỗi khi hệ thống được khởi động. Khi bạn chạy ổ đĩa. Trên màn hình có thể có các thông báo lỗi bad.
  4. Khi bạn định format ổ cứng thì bị thông báo lỗi Bad Track 0- Disk Unsable chẳng hạn.
  5. Khi bạn có kế hoạch để định dạng một phân vùng trên ổ cứng, quá trình phân vùng lỗi.
  6. Máy bị treo tạm thời, yêu cầu khởi động lại. Ổ đọc cứng lỗi xuất hiện liên tục khi một tập tin được đọc hoặc một chương trình đang chạy. Bên cạnh đó, nếu quá trình đọc đĩa mất quá lâu hoặc xuất hiện màn hình xanh trong quá trình đọc. Nó cũng cho thấy rằng ổ cứng bị bad sector rồi đó.

ổ cứng bị bad sector

Khi gặp bất kì dấu hiệu nào ở trên tôi khuyên hãy mang ổ cứng của bạn tới các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng để được giúp đỡ. Không tháo lắp tại nhà để tình trạng lỗi bị nặng hơn.

Cách phòng tránh lỗi ổ cứng bị bad sector

Khi dùng máy quá lâu bạn nên để cho máy được nghỉ ngơi tránh làm CPU quá nóng. Hoặc lắp thêm quạt tản nhiệt cho PC của bạn.

Kiểm tra nguồn điện mỗi khi sử dụng. Không nên để máy bị mất điện đột ngột. Các dữ liệu có thể bị mất khi bạn chưa sao lưu. Nguồn điện không tốt có thể chập dẫn tới cháy ổ cứng và một số lỗi nguy hiểm khác. Hoặc cũng có thể chuẩn bị một bộ nhớ đệm ngoài cho máy tính để bàn nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *