ổ cứng SSD không nhận

Ổ cứng SSD không nhận – Nguyên nhân do đâu?

Ổ cứng SSD không nhận có thể đang là hiện tượng mà nhiều người dùng ổ cứng SSD gặp phải. Vậy tình trạng này xảy ra nguyên nhân là do đâu? Bạn có thể làm thế nào để khắc phục?

ổ cứng SSD không nhận

1.Tại sao ổ cứng SSD không nhận?

Ổ cứng SSD không nhận với nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? Đây có lẽ là câu hỏi lớn mà nhiều người dùng mong muốn được giải đáp. Không giống như ổ cứng truyền thống HDD, SSD không có đĩa cứng với những chuyển động vật lý của đĩa quay và các bộ phận khác, vì vậy nó không tồn tại những vấn đề của đĩa cứng như hỏng đầu đọc ghi, đĩa xước, hỏng bộ mô tơ,…SSD lưu trữ bằng bộ nhớ flash với các chip nhớ nên không dễ bị trục trặc hay gặp vấn đề như HDD, đồng thời nó còn có khả năng chịu được va đập nhẹ.

SSD cần một tụ điện và nguồn năng lượng cung cấp, nhưng nếu nguồn điện này cung cấp không ổn định và hay bị mất điện mất ngờ thì SSD rất dễ bị chết và có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc ổ cứng SSD không nhận. Việc mất điện rất dễ làm cho dữ liệu ổ cứng biến mất mà bạn không ngờ tới. Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo của SSD sắp chết:

  • Tốc độ truyền tải dữ liệu chậm” nếu hoạt động chuyển tập tin của bạn (sao chép hoặc lưu files) bắt đầu chậm lại, tức là ổ cứng SSD của bạn sắp chết, hoặc nó cũng là vấn đề liên quan đến RAM. Nếu tình trạng này xảy ra bạn nên nhanh chóng sao lưu dữ liệu.
  • Dữ liệu bị hỏng: tập tin mà không thể mở hoặc bị mất cũng là dấu hiệu cảnh báo SSD của bạn có vấn đề.
  • Các ứng dụng và hoạt động của máy tính thường xuyên bị treo.
  • Lỗi thường gặp khi chuyển các tập tin, truy cập dữ liệu chậm.

2.Nên làm gì sau khi ổ cứng SSD không nhận?

Tình trạng ổ cứng SSD không nhận xảy ra là dấu hiệu của việc bạn không thể sử dụng SSD của bạn để lưu trữ dữ liệu an toàn được nữa. Có thể bạn đã sử dụng SSD lâu năm và tuổi thọ của nó đã hết, bạn nên nghĩ đến việc sửa ổ cứng SSD hay mua một ổ cứng mới thay thế cho SSD đã cũ. Nếu dữ liệu SSD cũ của bạn bị mất mà quan trọng thì bạn có thể tìm cách khôi phục dữ liệu của mình. Có nhiều hướng giúp bạn khôi phục, nếu bạn có một bản sao lưu dữ liệu thì có thể khôi phục từ nó. Nếu bạn không có bản sao lưu nào, bạn có thể mang ổ cứng SSD của mình đến các trung tâm khôi phục dữ liệu. Ổ cứng SSD không nhận và nếu phải khôi phục lại dữ liệu thì sẽ khó khăn hơn so với HDD bởi cấu tạo lưu trữ dữ liệu của SSD khác so với HDD, nó phức tạp hơn đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn và thiết bị kỹ thuật hiện đại mới tiến hành khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD không nhận.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *