phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD

Phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD có khó không?

Phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD dễ hay khó phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của ổ cứng. Bạn đang sở hữu một chiếc ổ cứng bị mất dữ liệu? Làm thế nào để khôi phục dữ liệu trở lại?

phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD

1.Ổ cứng SSD là gì?

Ổ đĩa trạng thái rắn SSD được coi như một USB dạng lớn, nếu bạn mở một USB ra thì có thể thấy một bảng mạch màu xanh với các chip màu đen trên đó. Chip đen lớn hơn là chip nhớ NAND flash, nơi mà tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ. Một ổ SSD có nhiều hơn một con chip NAND. Nguyên tắc thiết kế cơ bản của ổ cứng SSD là giống nhau. Tuy nhiên, SSD có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với một USB thông thường. Một ổ đĩa trạng thái rắn có nhiều chip NAND hơn, có một SATA hoặc PCle kết nối. Dữ liệu được liên tục ghi vào các chip, đây là một trong những lý do vì sao ổ SSD rất nhanh chóng và hiệu quả hơn so với các thiết bị bộ nhớ flash khác.

Ổ cứng SSD có nhiều hình dạng và kích cỡ, còn ổ cứng HDD truyền thống bị hạn chế bởi kích thước của đĩa cứng và các thành phần khác. SSD có ít bộ phận cồng kềnh và những thành phần có thể được sắp xếp theo nhiều cách khác nhau. Trong máy tính xách tay của Apple, các ổ cứng SSD bên trong có kích thước nhỏ gọn, mỏng, hình chữ nhật tiện dụng. Một SSD cũng có thể có kích thước ngắn và dày được thiết kế sử dụng theo máy tính.

2.Phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD

phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD

Trong nhiều trường hợp thiệt hại ổ cứng như tình cờ format, xóa tập tin, ghost,…việc phục hồi hồi dữ liệu ổ cứng SSD là điều cần thiết. Trong khi các công nghệ cơ bản là hoàn toàn khác nhau, ổ SSD có các phân vùng, các cụm và hệ thống tin,…Tuy nhiên việc phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD là khó khăn hơn so với HDD vì những thiết kế khác biệt của SSD.

Phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD hỏng không giống như việc phục hồi một ổ đĩa cứng HDD truyền thống. Dữ liệu của SSD được lưu trữ trên các chip nhớ flash chứ không lưu trữ trên các đĩa từ tính như ổ HDD nên việc khôi phục dữ liệu là khó khăn hơn. Trong các hoạt động bình thường của một SSD, dữ liệu đi qua bộ điều khiển đến các chip NAND. Bộ điều khiển lắp ráp các dữ liệu từ các chip với nhau để người dùng có thể sử dụng. Khi PCB thất bại, phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD bao gồm việc loại bổ mỗi chip NAND và đọc nội dung của mỗi một chip. Tiếp theo, phần mềm tùy chỉnh phải được viết để làm công việc của bộ điều khiển. Các dữ liệu thôi từ mỗi chip NAND được kết hợp với nhau, thông tin không thích hợp được loại ra, các mảnh ghép dữ liệu phải được lắp ráp theo đúng thứ tự.

3.Những thách thức phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD

Nhiều loại ổ cứng SSD hiện đại có khả năng tự mã hóa, đối với các mô hình của SSD trong khi người dùng có thể lựa chọn không cho phép mật khẩu bảo vệ trên SSD của họ, tất cả dữ liệu vẫn được lưu trữ trong một định dạng mã hóa theo mặc định. Các khóa mã hóa được lưu trữ trong bộ điều khiển tương tự để quản lý luồng dữ liệu đến và đi từ các chip NAND. Nếu bộ điều khiển chết, khóa mã hóa này bị mất. Điều này có thể làm cho việc phục hồi dữ liệu từ ổ SSD trở thành điều không thể. Đây là một rào cản rất cao trong nỗ lực phục hồi dữ liệu ổ cứng SSD.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *