tạo phân vùng hợp lý

Tạo phân vùng hợp lý cho ổ cứng cho SSD

Tạo phân vùng hợp lý cho ổ cứng SSD sẽ giúp hiệu hỏa hoạt động của SSD trở lên tốt hơn. Vậy làm thế nào để tạo phân vùng ổ cứng SSD?

tạo phân vùng hợp lý

1.Vai trò của việc tạo phân vùng ổ cứng hợp lý

So với ổ cứng thông thường thì một ổ cứng thể rắn (SSD) là tốt hơn nhiều vì tốc độ tuyệt vời của nó. Một máy tính được trang bị ổ cứng SSD chỉ cần khởi động trong một vài giây trong khi một ổ cứng truyền thống HDD thì phải khởi động hành chục giây thậm chí hơn 1 phút. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn trải nghiệm tốc độ tuyệt vời của SSD việc tạo phân vùng hợp lý là một điều quan trọng. Vậy thì, làm thế nào để phân vùng ổ đĩa tốt nhất cho SSD?

Đơn giản bạn chỉ cần đặt các phân vùng trên ổ cứng SSD đúng cách. Nếu tạo phân vùng không hợp lý thì tốc độ đọc và ghi dữ liệu sẽ bị ảnh hưởng. Theo hệ điều hành Windows phát hành trước khi hệ điều hành Visa ra đời, người dùng phải tạo phân vùng bằng tay. Nhưng kể từ khi Windows Visa ra đời thì hệ việc tạo phân vùng được sắp xếp tự động.

tạo phân vùng hợp lý

Tuy nhiên, nếu một phân vùng trên ổ cứng SSD đã được hoạt động và bạn muốn thay đổi kích cỡ hoặc di chuyển thì các phân vùng của bạn có thể không đồng nhất. Hơn nữa, nếu bạn đang di chuyển phân vùng SSD hoặc sao chép từ ổ đĩa khác thì nó có thể thiếu tính đồng bộ phân vùng ổ cứng. Vậy thì làm thế nào để kiểm tra xem các phân vùng trên ổ cứng SSD hợp lý hay chưa? Hãy thực hiện việc kiểm tra trong diskpart. Ở đây, chúng ta lấy Windows 7 làm ví dụ:

  • Nhấp vào Start, gõ diskpart trong hộp tìm kiếm và click chuột phải vào chương trình diskpart và khởi động nó chạy.
  • Gõ 2 lệnh liên tiếp (sau mỗi lệnh kết thúc nhấn phím Enter): chọn đĩa N (N là số của SSD) – phân vùng danh sách.

Sau đó, chúng ta có thể lấy thông tin sau: Nếu giá trị offset của một phân vùng là chia hết cho 4096 byte, các phân vùng là hợp lý. Nếu không, bạn sẽ phải chia lại phân vùng cho SSD.

2.Làm thế nào để đồng bộ hợp lý phân vùng ổ cứng SSD

Để tạo phân vùng hợp lý cho ổ cứng SSD, chúng ta cần phải tải về một chương trình quản lý phân vùng từ internet. Xem xét chi phí, an ninh, tính có sẵn và các yếu tố khác. Chúng tôi đề nghị sử dụng MiniTool Partition Wizard. Nó có thể được coi như là phần mềm quản lý phân vùng có chất lượng cao cho người dùng Windows. Sau khi cài đặt, hãy khởi động nó để có được giao diện chính. Chương trình này cung cấp cho bạn với hai chức năng để làm cho sự liên kết cao trong phân vùng của ổ cứng SSD. Trước hết là “Căn tất cả các phân vùng”, và thứ hai là “Căn chỉnh phân vùng”. Sau khi chọn chức năng mà bạn mong muốn thì ấn nút “Apply” để thực hiện các thay đổi. Rất dễ dàng để sử dụng, sau đó người dùng sẽ biết tạo phân vùng ổ đĩa tốt nhất cho SSD cũng như việc sắp xếp các phân vùng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *