Tối đa hiệu suất ổ cứng SSD

Tối đa hiệu suất ổ cứng SSD – Những lưu ý bạn cần tránh

Tối đa hiệu suất ổ cứng SSD không phải ai cũng biết xử lý đúng cách. Đã có rất nhiều sai lầm mà người dùng mắc phải không những không đạt hiệu quả mà còn làm cho ổ đĩa bị hỏng sớm hơn.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc những lưu ý để giúp tối đa hiệu suất ổ cứng SSD và tăng tuổi thọ của ổ.

1. Đừng xóa sạch ổ SSD

Cơ chế của ổ đĩa cứng là đánh dấu các sector như đã xóa trong khi người dùng thực hiện 1 lệnh xóa, nhưng dữ liệu không hoàn toàn được xóa khỏi đĩa. Dữ liệu được đánh dấu có thể dễ dàng khôi phục lại với một công cụ khôi phục dữ liệu. Một phần lau dọn dữ liệu sẽ ghi 1 và 0 trên các sector của ổ đĩa cứng để đảm bảo rằng dữ liệu được xóa hoàn toàn từ ổ đĩa và không thể khôi phục.

SSD làm việc với tính năng TRIM được hỗ trợ trong hệ điều hành hoặc firmware. Trong ổ đĩa SSD, khi bạn xóa dữ liệu, hệ điều hành hoặc firmware sẽ buộc SSD phải xóa dữ liệu bằng lệnh TRIM và dữ liệu sẽ được xóa hoàn toàn và không thể khôi phục. Nếu bạn sử dụng bất kì phần mềm lau dọn trong SSD, nó sẽ làm suy giảm tuổi thọ SSD vì phần mềm xóa sạch sẽ để ghi vào không gian trống của SSD với 1 và 0 và tiêu thụ một chu kỳ ghi đầy đủ để thực hiện điều này.

2. Không sử dụng SSD với tập tin lớn để Tối đa hiệu suất ổ cứng SSD

Nó không phải là lý tưởng để bạn sử dụng SSD cho các tập tin đa phương tiện có dung lượng lớn như các tập tin phim ảnh và các tập tin đa phương tiện truyền thông khác. Vì mỗi vấn để ghi vào ổ đĩa và các tập tin đặc biệt lớn hơn sẽ nhanh chóng tiêu thụ hết chu kỳ ghi mà kết thúc đời sống của SSD sớm hơn.

Tối đa hiệu suất ổ cứng SSD

Hơn nữa, các tập tin phương tiện truyền thông không cần sự phục vụ tốc độ cao. Bạn sẽ không nhận ra được sự khác biệt về tốc độ khi xem phim trên ổ HDD hay ổ SSD.

Vô hiệu quá chế độ ngủ đông trong Windows

Windows tạo ra các tập tin và ghi toàn bộ tập tin hệ điều hành vào bộ nhớ  trong thời gian máy tính ngủ đông. Khi bạn có ổ SSD để ghi các tập tin đó, nó có thể gây quả tải cho SSD và làm giảm tuổi thọ.

3. Hãy xử lý các tập tin tạm thời ở ổ HHD, nhưng không xử lý ở SSD

Hệ thống và trình duyệt sẽ ghi tập tin tạm thời mỗi khi bạn nhầm lẫn bất kỳ hoạt động nào. Kể từ khi các tập tin này đang tạo ra một cách thường xuyên, nó sẽ bổ sung vào SSD nếu bạn thiết lập ghi trên ổ cứng thể rắn SSD. Nếu bạn sử dụng 2 ổ đĩa trong máy tính, nó sẽ đề nghị thiết lập các tập tin tạm thời để ghi vào ổ HDD. Bạn cần thiết lập ở mỗi ứng dụng khác nhau như Internet Explorer, gimp,… để ghi các tập tin tạm thời vào HDD.

4. Không sử pagefile trong SSD

Pagefiel sẽ ghi khoảng 2GB – 4 GB theo kích thước của bộ nhớ RAM. Nếu bạn sử dụng SSD như là vị trí cho pagefile, nó sẽ làm giảm tuổi thọ ổ SSD. Tốt nhất nên tắt và di chuyển vị trí của các trang tập tin đến HDD nếu bạn có ổ đĩa thứ 2 trong máy tính.

5. Tắt lập chỉ mục

ổ cứng SSD có tốc độ nhanh và nó không cần bất kì lập chỉ mục nào để tìm các tập tin như ổ đĩa cứng thông thường.

Phương pháp tốt nhất giữ SSD để cài đặt vào hệ điều hành và các ứng dụng mà bạn thường xuyên sử dụng. Nếu bạn có máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn với cả 2 ổ HDD VÀ SSD, thì bạn nên thiết lập HDD như một ổ đĩa thứ cấp và lưu các tập tin có kích thước lớn và tập tin media vào ổ HDD thay vì sử dụng ổ SSD.

Trên đây là tất cả những điều quan trọng bạn cần biết để Tối đa hiệu suất ổ cứng SSD.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *