nâng cấp máy tính với ổ SSD

Nâng cấp máy tính với ổ SSD

Máy tính của bạn đã sử dụng lâu và có dấu hiệu giảm tốc độ hoạt động, điều này có thể xuất phát từ việc ổ cứng của bạn đã bị suy giảm chức năng hoạt động và bạn nên suy nghĩ đến việc nâng cấp máy tính với ổ SSD.

1.Ổ cứng SSD tốt hơn ổ cứng HDD

Hiện nay, để sử dụng máy tính hiệu quả hơn thì nhiều người cài đặt hệ điều hành trên SSD và sử dụng HDD để lưu trữ dữ liệu như trò chơi, phim  ảnh và các tập tin khác. Bởi ổ SSD duy trì sự hoạt động của hệ điều hành Windows tốt hơn rất nhiều so với HDD. Ổ cứng SSD có giá thành đắt hơn nhiều so với HDD và nó cũng sở hữu nhiều tính năng tối ưu hơn là HDD, vì vậy việc nâng cấp máy tính với ổ SSD nhằm lưu trữ hệ điều hành cho máy tính là phương pháp tối ưu.

nâng cấp máy tính với ổ SSD

Ổ cứng HDD đã có thời gian tồn tại lâu dài trên thị trường và hiện nay vẫn có rất nhiều người sử dụng nó bởi khả năng lưu trữ và giá thành rẻ. Tuy nhiên cấu tạo của nó bởi những bộ phận chuyển động như đầu đọc/ghi, cần chuyển động, trục quay,…trong quá trình hoạt động những bộ phận này có thể gặp sự cố dẫn đến tình trạng bị sốc và hư hỏng. Hiện nay, dung lượng ổ cứng HDD thường là 500GB, 1TB, 2TB, 3TB,…và các kích thước có thể phân loại là 3,5 inch; 2,5 inch; 1,8 inch,…Các giao diện của HDD có thể là PATA, SATA, SCSI,…Ổ cứng với giao diện PATA và SATA thường thích hợp cho gia đình với công suất lớn và giá trị thấp hơn, trong khi các giao diện SCSI thường được sử dụng trên các máy chủ cao cấp và máy trạm với hiệu suất tốt và ổn định cao nhưng giá thành đắt hơn.

SSD là một loại ổ cứng được cấu tạo bởi chip nhớ điện tử flash, nó được sử dụng rộng rãi để lưu trữ trong quân đội, giám sát video, giám sát mạng, thiết bị định vị,…Mặc dù chi phí của SSD đắt hơn HDD nhưng loại ổ cứng này vẫn được rất nhiều người sử dụng. Thế hệ mới của SSD thường sử dụng cổng giao diện SATA-2, SATA-3, SAS, Msata,…

2.Ưu điểm của ổ SSD

Sau đây là một số ưu điểm giúp bạn nâng cấp máy tính với ổ SSD

+Tốc độ đọc/ghi nhanh: ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu nên thời gian tìm kiếm gần như là 0 mà không xảy ra tình trạng chậm trễ. Bạn có thể yên tâm chạy hệ điều hành hay các chương trình lớn trên ổ SSD.

+Không chứa bộ phận cơ khí: SSD không chứa bất kỳ bộ phận cơ khí nào, vì vậy nó có khả năng chịu được va chạm, giảm thiểu khả năng mất dữ liệu khi máy tính bạn vô tình bị rơi hay va đập. Đồng thời, vì nó không có bộ phận chuyển động nên SSD cũng không sinh ra nhiệt và trong quá trình hoạt động cũng không gây ra tiếng ồn.

+So với ổ cứng HDD thì trọng lượng và kích cỡ của SSD là nhỏ hơn, cũng rất thích hợp để sử dụng trong máy tính có kích cỡ nhỏ gọn.

Trên đây là một số lý do bạn nên nâng cấp máy tính với ổ SSD, bạn cũng có thể thực hiện việc tối ưu hóa SSD trong máy tính để có thể tăng hiệu quả sử dụng của mình.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *