duy trì ổ SSD

5 công cụ tốt nhất dành cho Mac để duy trì ổ SSD hiệu quả

Duy trì ổ SSD như thế nào? Ổ SSD cung cấp hiệu suất cao về tốc độ hoạt động cho máy Mac. Nhưng để duy trì được hiệu suất, tốc độ và tuổi thọ của ổ SSD không phải ai cũng biết.

Duy trì ổ SSD bằng công cụ tốt nhất hiện nay. Mặc dù SSD có giá thành cao, nhưng nó lại có tốc độ rất tốt, có thể đọc, ghi và tải OS X ở tốc độ rất nhanh so với ổ đĩa cứng truyền thống.

Nhưng khi bạn xem xét bảo trì về tuổi thọ, thì ổ đĩa cứng truyền thống không cần bất kỳ bảo dưỡng bổ sung và có tuổi thọ cao hơn. Với công nghệ hiện nay, ổ cứng thể rắn SSD đang đòi hỏi chăm sóc nhiều hơn và tuổi thọ ít hơn trong khi cung cấp hiệu suất tốc độ tốt nhất.

Có vài công cụ có sẵn trong thị trường phần mềm và cửa hàng của Apple để đo hiệu suất của SSD và theo dõi tuổi thọ của nó. Hầu hết những công cụ này có khả năng kích hoạt tính năng TRIM cho máy tính xách tay.

Tính năng Trim là một tính năng cần thiết như là 1 bộ phận bảo trì của SSD. Mỗi khi bạn xóa một tập tin trên ổ SSD, dữ liệu sẽ vẫn còn trên ổ đĩa trong các phân đoạn được gọi là khối. Các khối này sẽ không bị xóa cho đến khi bạn cần phải sử dụng chúng một lần nữa để ghi dữ liệu mới.

Do hạn chế về kỹ thuật trong thiết kế NAND Flash, chỉ toàn khối có thể bị xóa trong ổ cứng SSD. Điều này có nghĩa rằng khi bạn cần để ghi dữ liệu mới, ổ SSD phải thực hiện làm sạch và bảo trì các khối thời gian trước khi dữ liệu  được ghi.

Với tính năng TRIM các khối có thể được làm sạch ngay lập tức khi bạn xóa dữ liệu, dẫn đến hoạt động ít hơn trong quá trình ghi đó cung cấp cho bạn tốc độ tốt hơn và giảm thiểu sự hao mòn trên ổ đĩa. Sau đây là 5 công cụ giới thiệu đến bạn đọc, nó tương tích với Mac để duy trì ổ SSD:

1. Kiểm tra tốc độ đĩa

Disk Speed Test là một công cụ sử dụng với MAC để duy trì ổ SSD mà có thể sử dụng để nhanh chóng đo lường và xác nhân đĩa. Nó rất dễ dàng để bắt đầu thử nghiệm với nhập chuột đơn giản. Disk Speed Test sẽ ghi dữ liệu kiểm tra đĩa cứng sử dụng một khối lượng lớn dữ liệu và sau đó hiển thị kết quả.

duy trì ổ SSD

 

Disk Speed Test sẽ tiếp tục kiểm tra ghi và đọc từ đĩa cứng, do đó bạn có thể đánh giá hiệu suất và khả năng đọc theo thời gian.

2. Tối ưu hóa ổ SSD

Chameleon là một công cụ tối ưu hóa cho ổ SSD trên hệ thống Mac OS X. Nó có thể kích hoạt TRIM trên đĩa mang nhãn hiệu Apple và tăng độ bền bằng cách giảm chu kỳ ghi I/0, thiết lập chế độ ngủ đông và tiết kiệm không gian vô hiệu hóa hình ảnh.

Chameleon có thể đọc SATA hệ thống thông tin hồ sơ và cho phép bạn dễ dàng kiểm tra tình trạng Trim, tốc độ ổ đĩa hoặc tính chất và cũng hỗ trợ trạng thái SMART.

duy trì ổ SSD

Tối ưu hóa ổ SSD bằng Chameleon có thể theo dõi hiệu suất của SSD, và chắc chắn rằng nó sẽ tiếp tục hoạt động bằng cách cho phép tính năng TRIM.

3. DriveDx

DriveDx là tiện ích chuẩn đoán và giảm sát sức khỏe tình trạng ổ đĩa. DriveDx không chỉ theo dõi ổ đĩa được xây dựng trong tình trạng SMART, mà còn phân tích những thay đổi của tất cả các chỉ số sức khỏe ổ đĩa có liên quan chặt chẽ với SSD hoặc HDD nhưng có các lỗi như SSD có độ bền thấp, phân bổ lại các Bad Sector, các Bad Sector trong khi chờ các Sector, lỗi I/O và nhiều hơn nữa.

duy trì ổ SSD

DriveDx cung cấp quyền truy cập vào tất cả các chuẩn đoán ổ đĩa dữ liệu đầy đủ. Ứng dụng này hỗ trợ ổ SSD và HDD, cung cấp thời gian thực theo dõi tình trạng sức khỏe ổ đĩa và theo dõi nhiệt độ ổ cứng, không gian trống của ổ đĩa.

4. TRIM Enabler

Với TRIM Enabler, bạn có thể mang Trim đến bất kỳ ổ đĩa trạng thái rắn. Trim là phải có tính năng cho hầu hết các ổ SSD. Nó không chỉ làm tăng tốc độ ghi dữ liệu, mà còn làm tăng tuổi thọ.

duy trì ổ SSD

TRIM Enabler có thể giám sát các ổ đĩa và chi tiết màn hình SMART sẽ cung cấp hiệu suất và thống kê sức khỏe và báo cáo liên quan về đĩa, ổ cứng và cả ổ cứng thể rắn.

5. Phần mềm Xbench để duy trì ổ SSD

Xbench được phát triển bởi nhiều gai mềm để cung cấp một giải pháp toàn diện điểm chuẩn dành cho MAC OS X.Xbench không chỉ hữu ích cho việc so sánh tốc độ, nhưng để tối ưu hóa hiệu suất trên một máy duy nhất.

Các công nghệ trên sẽ cải thiện SSD và cung cấp cho bạn các ổ SSD đáng tin ậy hơn và bảo trì tốt hơn, đạt tuổi thọ cao cho ổ SSD.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *