dấu hiệu cảnh báo ổ SSD sắp bị chết

Những dấu hiệu cảnh báo ổ SSD sắp bị chết hoặc bị hỏng

Ngày nay, ổ SSD có nhiều lợi ích hơn các ổ cứng truyền thống rất nhiều. SSD không chỉ ổn định hơn, hiệu quả hơn, nhanh hơn và dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là SSD không bị lỗi, không bị hỏng. Giống như tất cả các bộ phận cơ khí và kỹ thuật khác, trong một số trường hợp sẽ có những dấu hiệu cảnh báo ổ SSD sắp bị chết, hỏng, chỉ cần bạn chú ý một chút trong quá trình sử dụng hàng ngày thì sẽ rất dễ nhận thấy.

dấu hiệu cảnh báo ổ SSD sắp bị chết

1. Tại sao SSD lại có thể bị hỏng?

Khác hoàn toàn với ổ cứng HDD, SSD không có ổ đĩa quay nên tránh được các vấn đề về hỏng cơ, lỗi cơ, đĩa cũ, đĩa xước. Nhưng bù lại, nó lại dễ dàng hỏng những bộ phận/ những phần khác. SSD đòi hỏi phải có tụ điện và nguồn cung cấp điện, đây dễ trở thành điểm yếu của SSD. Trong những trường hợp bị mất điện, bị cúp nguồn, tăng, giảm nguồn điện đột ngột có thể làm hỏng dữ liệu hiện có, thậm chí hỏng cả ổ cứng.

Xem thêm:

Top 10 ổ cứng SSD tốt nhất

Công cụ kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD

2. 5 dấu hiệu cảnh báo ổ SSD sắp bị chết dần

Khác với ổ HDD, ổ SSD không có đĩa quay hoạt động, nên sẽ không nhận biết được bằng những tiếng kêu lọc cọc, lạch cạch hay roẹt roẹt. Với SSD nó hoàn toàn không có một dấu hiệu gì dễ nhận biết. Cách dẽ dàng nhất và đàn tin cậy nhất để thử xem ổ cứng của bạn có đang chạy trơn tru không đó là cài đặt phần mềm kiểm tra, theo dõi xem có lỗ hổng nào không. Dưới đây là 2 phần mềm hàng đầu để duy trì theo dõi ổ SSD
Với hệ điều hành windows: Crytal Disk Mark
Với hệ điều hành windows: Smart Reporter Lite
Ngoài ra, bạn cần phải tham khảo thêm một số dấu hiệu cũng như những triệu chứng có liên quan đến ổ SSD trong quá trình sử dụng.

2.1. Lỗi liên quan đến bad block

Tương tự như các bad sector trên HDD, SSD là lỗi bad block là dấu hiệu cảnh báo ổ SSD sắp bị chết . Là tình huống mà máy tính cố gắng đọc hoặc lưu một tệp tin nào đó nhưng phải tiêu tốn thời gian dài, mà vẫn không thể đọc hoặc lưu được và cuối cùng sẽ có thông báo lỗi. Những dấu hiệu phổ biến của bad block trong SSD là:
• Không thể đọc được tệp tin
• Không thể ghi các tệp tin lên ổ cứng
• Hệ thống PC/ file trong tình trạng cần sửa chữa
• Các ứng dụng hoạt động thường bị sụp hoặc bị treo
• Di chuyển các tệp liên tục gặp lỗi
• Máy chạy chậm hẳn, nhất là khi truy cập các tập tin dung lượng lớn
Nếu bạn bị gặp một trong những dấu hiệu ở trên thì nên chạy phần mềm để kiểm tra xem có vấn đề gì với ổ đĩa không.

2.2. Các tập tin không thể lưu hoặc thông báo lỗi

Dấu hiệu cảnh báo ổ SSD sắp bị chết của trường hợp này có 2 cách tình trạng bad block có thể ảnh hưởng đến tệp tin của bạn:
• 1. Hệ thống phát hiện bị bad block khi ghi dữ liệu vào ổ đĩa và do đó từ chối ghi dữ liệu
• 2. Hệ thống phát hiện bị bad block sau khi lưu dữ liệu được vào trong ổ đĩa nhưng từ chối đọc dữ liệu.
Trong trường hợp đầu tiên, dữ liệu của bạn chưa được ghi, vì vậy nó không bị hỏng. Thông thường, hệ thống sẽ giải quyết nó một cách tự động. Trong trường hợp không được giải quyết, bạn có thể sửa lỗi này bằng cách cố gắng lưu tệp ở một vị trí khác hoặc bằng cách sao chép nó lên hệ thống điện toán đám mây, khởi động lại máy tính và lưu lại vào ổ đĩa của bạn.
Trong trường hợp thứ hai, dữ liệu của bạn không thể truy xuất được. Bạn có thể thử một số phương pháp để phục hồi dữ liệu từ SSD hỏng, nhưng thường không có được hy vọng. Nếu dữ liệu nằm trong block bị bad thì có nghĩa là các dữ liệu cũng đều bị mất.

2.3. Báo lỗi File System Needs Repair (Hệ thống tệp tin yêu cầu sửa chữa)

Trong hệ điều hành Windows hay hệ điều hành MAC OS X sẽ có hiên thống báo yêu cầu sửa chữa từ thiết bị hoặc từ hệ thống tệp tin (File System Needs Repair). nếu chỉ xuất hiện 1 – 2 lần có thể là do quá trình tắt máy của bạn sai cách, tuy nhiên trong trường hợp lặp lại nhiều lần thì không hề đơn giản như vậy. Đây có thể là dấu hiệu chó thấy SSD bị bad block hay các vấn đề trong cổng kết nối. Rất may, việc giải quyết các vấn đề này thường rất dễ dàng. Trong hệ điều hành Windows, Mac và Linux đều có các công cụ sửa chữa cho một hệ thống tập tin bị hỏng. Mỗi khi bị lỗi như vậy, hệ điều hành sẽ nhắc bạn chạy các công cụ tương ứng. (Trong quá trình này bạn có thể đánh mất dữ liệu và rất khó khăn để có thể phục hồi lại – đó là lý do vì sao backup dữ liệu định kỳ lại được các chuyên gia lưu trữ dữ liệu máy tính khuyên dùng).

2.4. Sự cố xảy ra thường xuyên trong quá trình khởi động

Bất cứ khi nào máy tính của bạn bị treo hoặc tự tắt liên tục, nó có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nào đó đang đe dọa đến ổ SSD nói chung, dữ liệu nói riêng- đó cũng là dấu hiệu cảnh báo ổ SSD sắp bị chết. Trong trường hợp này bạn hãy sao lưu dữ liệu ra một nơi an toàn rồi chạy tool chuẩn đoán để tìm ra vấn đề.

2.5. Thiết bị lưu trữ chuyển sang chế độ “Read-only”

Đây không phải là dấu hiệu cảnh báo ổ SSD sắp bị chết phổ biến, nhưng vẫn có một số người rơi vào tình trạng này. SSD có thể từ chối mọi hoạt động ghi dữ liệu vào ổ đĩa. Tuy vậy nó vẫn có thể hoạt động bình thường trong chế độ Read-only. Trong trường hợp này dữ liệu của bạn vẫn có thể khôi phục được, nhưng cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia có kinh nghiệm. Khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD thực sự không hề đơn giản, không phải ai cũng làm được thậm chí chính bản thân các chuyên gia máy tính.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *