Ổ cứng lai

Ổ cứng lai có gì khác so với ổ đĩa cứng và ổ đĩa trạng thái rắn

Ổ cứng lai là sự kết hợp giữa dung lượng HDD và tốc độ SSD. Trong thời gian qua, việc lựa chọn các  lưu trữ máy tính tốt nhất yêu cầu chỉ đơn thuần là chọn ổ đĩa cứng dung lượng cao nhất người ta có thể mua được.

Ổ cứng lai và ổ cứng SSD đã thay đổi đáng kể về không gian lưu trữ, tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Cùng tìm hiểu bài viết này để thấy sự khác biệt giữa Ổ cứng lai và ổ đĩa cứng và ổ SSD.

1. Ổ đĩa cứng

ổ đĩa cứng là thành phần lưu trữ mặc định trong máy tính để bàn và máy tính xách tay trong nhiều thập kỷ. Mặc dù ổ đĩa cứng hiện đại đang tiến xa hơn và hiệu suất cao hơn so với các đối tác của họ từ năm qua, trên nhiều cấp độ công nghệ, nhưng về cơ bản họ vẫn không thay đổi. Tấc cả các ổ đĩa cứng bao gồm đĩa cứng từ tính kết hợp xoay nhanh chóng với đầu đọc/ghi đi qua bề mặt của đĩa cứng để lấy hoặc ghi dữ liệu.

Ổ cứng lai

Các ổ đĩa cứng hiện nay lưu trữ lên đến 4TB dữ liệu. Thông thường các ổ đĩa cứng kết nối với một hệ thống thông qua các giao diện phổ biến SATA và không yêu cầu bất kỳ phần mềm đặc biệt để hoạt động đúng với các hệ điều hành hiện tại. Nói chung, các ổ đĩa cứng truyền thống đều rộng rãi, đơn giản và tương đối rẻ.

Ổ cứng nhanh nhất hiện nay có thể đọc và ghi dữ liệu khoảng 200MB/s, nhưng con số này là thấp hơn đáng kể so với ổ đĩa SSD và Ổ cứng lai.

Ổ đĩa cứng thích hợp cho những người dùng cần dung lượng lưu trữ lớn và không quan tâm đến việc đạt hiệu năng hệ thống cao. Nếu hàng ngày bạn sử dụng máy tính chủ yếu để duyệt web, gmail và chỉnh sửa tài liệu cơ bản thì nên chọn ổ đĩa cứng là phù hợp.

2. Ổ đĩa trạng thái rắn(SSD)

Trên nhiều cấp độ, các ổ đĩa trạng thái rắn tương tự như các ổ đĩa cứng. Nó thường kết nối với hệ thống bằng giao diện SATA, và lưu trữ file như bất kỳ ổ đĩa khác. Tuy nhiên, ổ SSD tránh các đĩa từ và đầu đọc/ghi của ổ đĩa cứng trong bộ nhớ flash NAND, do đó không có bộ phận cơ khí.

Ổ cứng lai

Ổ đĩa trạng thái rắn cung cấp hiệu suất tốt hơn. Đây là những tùy chọn lưu trữ nhanh nhất có sẵn, có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với các ổ cứng .Và ổ cứng trạng thái rắn nhanh nhất có thể đạt được 550MB ps. Nhìn chung, ổ SSD làm cho hệ thống chạy tốt hơn, và thời gian khởi động nhanh và tốc độ tuyền dữ liệu cao. SSD có độ bền cao vì nó không có bộ phận chuyển động nên không dễ bị tổn thương hoặc suy giảm hiệu năng từ dao động.

Nhược điểm của ổ SSD là đắt hơn nhiều so với ổ cứng về chi phi cho mỗi GB. Người tiêu dùng phải bỏ ra khoảng 0,7$ đến 1$ cho mỗi gigabyte, trong khi ổ đĩa cứng có giá chỉ một vài cent cho mỗi gigabyte.

Ổ đĩa trạng thái rắn phù hợp cho người sử dụng máy tính tìm kiếm với hiệu suất cao. Các ổ SSD có thể giữ hệ điều hành và các ứng dụng của bạn thường xuyên được sử dụng nhất, trong khi ổ đĩa cứng có thể xử lý các nhiệm vụ số lượng lớn lưu trữ. Nếu bạn biết cách kết hợp một ổ SSD với ổ cứng có lưu trữ lớn là một giải pháp hiệu quả làm tăng hiệu suất đáng kể cho bạn.

3. Ổ cứng lai

Ổ cứng lai sự kết hợp giữ dung lượng HDD và tốc độ SSD bằng cách đặt đĩa quay truyền thống với một số lượng nhỏ bộ nhớ flash tốc độ cao trên một ổ đĩa duy nhất.

Ổ cứng lai

Ổ cứng lai có một số lợi thế như là chi phí, chức năng và quản lý. Bởi vì chỉ có một dung lượng chất rắn tương đối nhỏ là cần thiết để đạt được mức tăng hiệu suất đáng kể. Ổ cứng lai có chi phí cao hơn so vớ ổ cứng truyền thống, nhưng ít hơn so với các ổ đĩa trạng thái rắn. Và bởi vì dung lượng bộ nhớ cache có bản chất ẩn từ hệ điều hành. Ổ cứng lai có dung lượng lưu trữ có thể lớn hơn các ổ cứng đang được sử dụng, và có thể phục vụ như là một ổ đĩa cứng chuẩn, và thời gian khởi động cũng nhanh hơn.

–>Xem thêm:

  1. 6 điều cần biết khi chạy ổ cứng SSD trong Windows.
  2. Những thông tin về ổ cứng thể rắn SSD.
  3. Di chuyển hệ điều hành Windows từ ổ cứng cũ sang SSD.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *