phân vùng ổ cứng SSD

Phân vùng ổ cứng SSD có nên thực hiện hay không?

Phân vùng ổ cứng SSD là một cách để giúp bạn chia dung lượng ổ cứng SSD thành nhiều vùng nhớ khác nhau để bạn dễ dàng có thể quản lý và sử dụng hiệu quả SSD.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng khác nhau, bạn có thể có cho mình một chiếc ổ cứng SSD bằng việc mua kèm với máy tính hay mua riêng một chiếc ổ cứng SSD ở bên ngoài. Sau khi mua về việc phân vùng ổ cứng SSD luôn là việc hiển nhiên mà bạn cần phải làm.

phân vùng ổ cứng SSD

1.Tại sao phải phân vùng ổ cứng SSD

Cơ chế làm việc của SSD và HDD là khác khác nhau. Lý do tạo phân vùng cho ổ cứng là để giúp ổ cứng có tốc độ truyền cao hơn. Nếu bạn tạo ra nhiều phân vùng thì ngoài ổ C có vai trò lưu trữ những chương trình dữ liệu quan trọng, bạn có thể lưu trữ các file sang ổ khác, ví dụ như ổ D, E,…Điều này làm cho hệ điều hành được chứa trong ổ C chạy nhanh hơn. Vì vậy, để nâng cao hiệu suất của máy tính, tốt nhất bạn nên phân vùng ổ cứng SSD để đưa các tập tin và dữ liệu khác nhau lưu trữ trên các phân vùng khác nhau để tăng tốc độ truyền dữ liệu.

2.Phân vùng ổ cứng SSD là điều cần thiết

phân vùng ổ cứng SSD

Đối với SSD, không có những điều như sự khác biệt giữa tốc độ đường truyền. Các đĩa quay và đầu đọc/ghi trong ổ cứng truyền thống đã được thay thế bởi bộ nhớ flash trong SSD. Vì không có thành phần cơ khí di chuyển trong SSD nên tốc độ truyền tải của chip bộ nhớ giống nhau trong SSD. SSD sẽ không giới hạn dữ liệu vào một khu vực vật lý cụ thể của nó. Vì vậy, bạn không cần phải phân vùng ổ cứng SSD nếu bạn chỉ muốn có được hiệu suất tốt hơn.

Tuy nhiên, để công suất của SSD trở lên lớn hơn, bạn có thể thực hiện phân vùng ổ cứng SSD nhằm đạt được mục đích của tổ chức. Nếu bạn thực hiện điều này, hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện liên kết phân vùng SSD để cải thiện đầu vào và đầu ra hiệu suất máy tính.

3.Một số cách tạo phân vùng ổ cứng SSD

Bạn có thể thực hiện tạo phân vùng ổ cứng SSD với nhiều cách khác nhau mà bạn có thể tự làm được. Sau đây là một số cách cụ thể:

  • Tạo phân vùng với Fdisk: là lệnh chạy trong MS-DOS có chức năng chính là phân vùng và chia ổ cứng của bạn. Nó sẽ xâm nhập vào ổ cứng, định dạng lại ổ cứng theo đúng phân vùng và lưu lượng lưu trữ mà bạn muốn. Vì vậy nó có thể đáp ứng nhu cầu của bạn cho việc phân vùng ổ cứng SSD.

phân vùng ổ cứng SSD

 

  • Sử dụng phần mềm Acronis Disk Director là phần mềm phân vùng và chuyển đổi định dạng ổ cứng phổ biến và tốt nhất hiện nay. Bạn có thể thực hiện các thao tác như: chia hay nối phân vùng ổ cứng, chuyển đổi định dạng và di chuyển,…nó không làm mất hay ảnh hưởng đến phân vùng dữ liệu đã có.

Bài viết tham khảo:

1.Di chuyển hệ điều hành Windows từ ổ cứng cũ sang SSD

2.6 điều cần biết khi chạy ổ cứng SSD trong Windows

3.Nâng cấp ổ cứng thể rắn-3 điều bạn nên biết

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *