Sao lưu ổ cứng SSD như thế nào là hợp lý?

Sao lưu ổ cứng SSD luôn là điều cần thiết đối với mọi người dùng khi bạn muốn dữ liệu của bạn luôn được đảm bảo an toàn nhất có thể.

1.Sao lưu ổ cứng SSD có thực sự quan trọng?

sao lưu ổ cứng SSD

Ổ cứng thể rắn SSD là một sự lựa chọn tốt hơn là ổ cứng truyền thống HDD. Nhưng trong nhiều trường hợp, ổ SSD vẫn có thể bị lỗi phần cứng hay gặp các tai nạn và gây ra việc mất dữ liệu. Đôi khi dữ liệu của bạn có thể là hình ảnh, âm thanh, dữ liệu cá nhân có ý nghĩa với bạn và gia đình bạn, hoặc nó cũng có thể là tài liệu mật, quan trọng của công ty, doanh nghiệp nhỏ hay lớn. Nếu những dữ liệu này mất thì có thể gây thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần.

Vậy để phòng tránh trường hợp xấu nhất xảy ra thì bạn nên thực hiện việc sao lưu ổ cứng SSD của bạn với nhiều biện pháp khác nhau để nhằm đảm bảo tốt nhất cho dữ liệu. Thủ tục sao lưu ổ cứng SSD cũng giống như đối với việc sao lưu một ổ cứng thông thường khác.

2.Những điều cần chú ý khi thực hiện sao lưu ổ cứng SSD

sao lưu ổ cứng SSD

Nguyên tắc chính của việc sao lưu ổ cứng SSD là bất kỳ dữ liệu quan trọng thì nên tồn tại trong hai hoặc nhiều thiết bị sao lưu cùng một lúc. Có rất nhiều ứng dụng khác nhau mà bạn có thể ứng dụng để thực hiện việc sao lưu ổ cứng SSD, thậm chí có một công cụ trong hệ điều hành Windows giúp bạn thực hiện việc sao lưu. Nhưng việc bạn lựa chọn công cụ sao lưu nào không quan trọng, điều quan trọng là bạn phải tạo ra được các bản sao lưu.

  • Sao lưu với các thiết bị sao lưu: bạn có thể sử dụng một ổ cứng gắn ngoài, một ổ USB hay có thể là đĩa CD để bạn có thể thực hiện khôi phục lại dữ liệu khi tình trạng xấu xảy ra.
  • Sao lưu trực tuyến: có một số dịch vụ sau lưu trực tuyến trả tiền như Mozy và Carbonite, cũng có một số dịch vụ đồng bộ hóa như Dropbox và SugarSync cung cấp khả năng sao lưu nhằm đáp ứng nhu cầu cho bạn. Đây là tất cả các dịch vụ sao lưu tuyệt vời.
  • Sao lưu hệ thống hình ảnh: thay vì chỉ đơn giản là sao lưu các tập tin, bạn có thể tạo ra một bản sao lưu toàn bộ hệ thống của bạn để có thể được phục hồi khi dữ liệu của bạn bị mất. Vấn đề duy nhất của việc sao lưu là bạn phải chuẩn bị là nơi mà dữ liệu có thể được sao lưu phải đủ dung lượng để lưu trữ dữ liệu.

Các bước thực hiện sao lưu trên máy tính của bạn có thể thực hiện như sau:

  • Bước 1: quyết định nơi bạn sẽ lưu trữ các bản sao lưu ổ cứng SSD, có thể là USB, đĩa DVD, ổ cứng gắn ngoài, hay lưu trữ trực tuyến,…
  • Bước 2: bật máy tính, ấn vào nút Start > Control Panel , click chuột phải chọn “Backup and Restore Center”, chương trình sẽ mở ra một cửa sổ mới.
  • Bước 3: chọn “Backup files”. Một cửa sổ mới xuất hiện, đưa ra hai sự lựa chọn. Lựa chọn đầu tiên cho phép bạn sao lưu SSD với một thiết bị gắn vào máy tính của bạn, nó có thể là ổ cứng, CD, DVD,…Lựa chọn thứ hai cho phép bạn sao lưu ổ USB trên một máy tính khác trong mạng nội bộ của bạn.
  • Bước 4: chọn 1 trong 2 tùy chọn và bấm nút “Next”, một cửa sổ xuất hiện. Chọn các kiểu tập tin mà bạn muốn sao lưu, sau đó bấm vào nút “Next”. Một cửa sổ xuất hiện, yêu cầu bạn thiết lập một lịch trình cho các bản sao lưu của bạn.
  • Bước 5: chọn tần suất bạn muốn sao lưu các tập tin, các lựa chọn là hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.
  • Bước 6: click vào “Save settings and start backup”. Chương trình sao lưu ổ cứng SSD của bạn sẽ bắt đầu.

Những tập tin bạn có thể sao lưu là các file quan trọng như tài liệu, âm thanh, video,…Bạn nên thực hiện sao lưu thường xuyên đối với ổ cứng SSD, công việc này có thể thực hiện hàng ngày hay hàng tuần, tốt nhất là nên diễn ra thường xuyên. Nếu bạn sử dụng một giải pháp sao lưu trực tuyến thì nó có thể cập nhật đồng bộ bất kỳ thay đổi tập tin nào trong máy tính của bạn một cách đồng bộ, tự động mà bạn không phải tự thực hiện sao lưu.

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *