tăng hiệu suất ổ cứng SSD

Tăng hiệu suất ổ cứng SSD như thế nào?

Tăng hiệu suất ổ cứng SSD như thế nào? Tại sao lại phải tăng hiệu suất ổ cứng SSD? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thể sử dụng SSD một cách tốt hơn thông qua một vài phương pháp.

Việc sử dụng SSD làm tăng tốc độ máy tính của bạn nhiều hơn. Khi so sánh giữa SSD và HDD thì SSD luôn là đối thủ chiến thắng bởi nó sở hữu nhiều tính năng ưu việt. Trong đó, điển hình là tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh chóng, không có bộ phận chuyển động nên tránh được tai nạn của đầu đọc/ghi, sử dụng ít năng lượng hơn, không tạo ra tiếng ồn trong khi hoạt động và mang lại độ tin cậy cho người dùng. Chắc chắn rằng hiện nay ổ cứng SSD có giá thành đắt hơn so với HDD nhưng trong thời gian gần đây, giá thành của nó đã dần giảm xuống và đã trở lên phổ biến bởi được nhiều cá nhân và tổ chức tin tưởng sử dụng. Việc tăng hiệu suất SSD đã trở thành nhu cầu thiết yếu để bạn có thể sử dụng tối đa hiệu quả của SSD.

tăng hiệu suất ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD cũng giống như HDD hoạt động cùng một mục đích là nơi lưu trữ dữ liệu của máy tính. Tuy nhiên để tăng hiệu suất ổ cứng SSD lại khác với HDD, bởi cấu tạo hoạt động chức năng của hai loại ổ cứng này là khác nhau. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cho những người đang sử dụng loại ổ cứng ưu việt này một vài cách có thể làm tăng hiệu suất hoạt động và nâng cao tuổi thọ của SSD.

1.Vô hiệu hóa lịch trình chống phân mảnh đĩa

Chắc hẳn nhiều người dùng SSD vẫn luôn thắc mắc rằng có nên thực hiện chống phân mảnh cho ổ SSD giống như thực hiện với HDD. Tuy nhiên, do cấu tạo hoạt động của SSD không cần phải thực hiện chống phân mảnh ổ đĩa, bởi SSD không có bộ phận chuyển động và việc sắp xếp các tập tin của SSD tương đối đồng đều và hợp lý cho phép SSD truy cập các tập tin một cách trơn tru. Hơn nữa, nếu thực hiện chống phân mảnh thì có thể làm giảm tuổi thọ của SSD.

Đối với hệ điều hành Windows 7 thì sự tương tác với SSD là tương đối hiệu quả so với các phiên bản Windows trước đó. Tuy nhiên, trong Windows 7 lại có tính năng chống phân mảnh ổ cứng theo lịch trình, do đó hoạt động chống phân mảnh được kích hoạt một cách mặc định cho ổ cứng. Để vô hiệu hóa lịch trình chống phân mảnh thì bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

+Click vào Start và gõ dfrgui trong thanh tìm kiếm.

+Đánh dấu SSD của bạn và bấm vào Configure Schedule.

+Hãy chắc chắn rằng bạn đánh dấu vào mục “Run on a schedule”.

2.Vô hiệu hóa tính năng lập chỉ mục ổ SSD

Đánh chỉ mục là một dịch vụ Windows được thiết kế để tăng tốc độ Windows khi hệ điều hành này thực hiện công việc tìm kiếm. Các dịch vụ lập chỉ mục tự động theo dõi các tập tin trên máy tính của bạn, nó giúp tìm kiếm các tập tin nhanh hơn. Tuy nhiên, lập chỉ mục thực hiện rất nhiều hoạt động nhỏ nhằm duy trì cơ sở dữ liệu của các chỉ số tập tin khi bạn tạo, chỉnh sửa hoặc xóa các tập tin. Đối với SSD thì việc lập chỉ mục lại không cần thiết với trong việc tăng hiệu suất ổ cứng SSD bởi chính nó đã tự sắp xếp được các tập tin một cách hợp lý. Để thực hiện vô hiệu hóa tính năng lập chỉ mục bạn có thể thực hiện bằng cách:

+ Đến Start và click vào Computer;

+ Nhấp chuột phải vào ổ đĩa SSD và chọn Properties;

+ Bỏ chọn “Allow files on this drive to have contens indexed in addition to file properties”.

3.Hãy chắc chắn lệnh TRIM được kích hoạt

Sau thao tác xóa một files dữ liệu bất kỳ nào, bạn có thể thấy vị trí cũ của files đó là trống nhưng thực sự nó vẫn ở đó. Khi bạn ghi tập tin mới vào đĩa, toàn bộ khối dữ liệu được được sắp xếp theo trật tự phân bố đều. Công nghệ này hoạt động tốt cho ổ cứng, nhưng ổ SSD sẽ lưu trữ và ghi đè dữ liệu theo một cách khác. Do đó, tốt nhất để tăng hiệu suất ổ cứng SSD thì nên thực hiện tính năng TRIM để xóa các tập tin hơn là thực hiện toàn bộ quá trình xóa dữ liệu do khối dữ liệu mới lưu vào ghi đè lên dữ liệu cũ. Lệnh TRIM cho phép hệ thống điều hành của bạn có thể thông báo cho ổ SSD của bạn khi các khối dữ liệu không được sử dụng nữa và có thể được xóa. Về cơ bản, TRIM giúp tránh việc làm cho hiệu suất ghi dữ liệu bị suy thoái nhờ cách nó xử lý việc xóa và viết.

tăng hiệu suất ổ cứng SSD

Windows 7 hỗ trợ TRIM được hoạt động, nhưng bạn nên chắc chắn rằng tính năng này đã được kích hoạt để tăng hiệu suất ổ cứng SSD:

+ Bạn vào Start, gõ cmd.exe trong hộp tìm kiếm và nhấn Ctrl+Shift+Enter

+Trong cửa sổ dấu nhắc lệnh, gõ fsutil behavior query disabledeletenotify

+ DisableDeleteNotify = 0 có nghĩa là TRIM đã được kích hoạt.

4.Vô hiệu hóa, di chuyển hoặc làm giảm các tập tin trang

Tăng hiệu suất ổ cứng SSD bạn phải làm giảm các tập tin trang vì hệ thống của bạn bắt đầu sử dụng các tập tin trang (bộ nhớ ảo) khi nó chạy ra khỏi bộ nhớ khi làm việc với các ứng dụng. Khi hệ thống được sử dụng các tập tin trang, có ghi vào ổ đĩa của bạn. Bạn nên vô hiệu hóa nó để giảm ghi vào SSD và giảm kích thước của các tập tin trang, di chuyển nó vào ổ đĩa khác hoặc vô hiệu hóa nó hoàn toàn.

+ Click vào Start, bấm chuột phải vào Computer và vào Properties

+ Chọn Advanced System Settings liên kết ở phía bên trái và đi tới Setting dưới Performance.

+ Tới các tab Advanced, tìm Virtual memory và click vào Change

+  Bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives

+ Dưới Drive [Volume Label], click vào ổ đĩa mà bạn muốn thay đổi kích thước của bộ nhớ ảo.

+ Bấm vào Custom size và chọn dung lượng MB trong Initial size (MB) và Maximum size (MB). Hãy chắc chắn rằng đó số dung lượng vừa đủ để ngăn chặn CPU của bạn liên tục điều chỉnh bộ nhớ ảo.

+ Nhấn Set và sau đó OK.

+ Nếu bạn muốn vô hiệu hóa các tập tin trang, chỉ cần chọn No paging file và bấm OK.

Nếu bạn đang băn khoăn rằng không biết làm thế nào để tăng hiệu suất ổ cứng SSD thì trên đây một số cách có thể giúp bạn. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *