tối ưu hóa SSD trong Windows 7

Tối ưu hóa SSD trong Windows 7

Tối ưu hóa SSD trong Windows 7 là điều mà những người đang sử dụng SSD quan tâm. Bạn đang sử dụng ổ cứng SSD? Bạn đang chạy ổ cứng trong hệ điều hành Windows 7? Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để kết hợp giữa hai yếu tố này nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng cho SSD.

tối ưu hóa SSD trong Windows 7

Hiện nay, có rất nhiều người đang sử dụng ổ cứng SSD thay vì ổ cứng HDD bởi những tính năng ưu việt của nó. Nó có thể được sử dụng để lưu trữ phân vùng hệ điều hành hay cũng có thể sử dụng để lưu trữ cho toàn bộ. Bạn đang sử dụng Windows 7 và để tối ưu hóa ổ cứng SSD trong hệ điều hành này là vấn đề mà nhiều người dùng mong muốn đạt được. Làm thế nào để tối ưu hóa SSD trong Windows 7? Sau đây chúng tôi xin đưa ra một vài cách giúp bạn có thể giải quyết vấn đề này.

1.Kích hoạt tính năng AHCI

AHCI là một tính năng hết sức quan trọng để đảm bảo rằng hệ điều hành Windows của bạn sẽ hỗ trợ tất cả các tính năng đi kèm khi bạn chạy một ổ cứng SSD trên Windows 7.  Đặc biệt để tối ưu hóa SSD trong Windows 7 thì tính năng TRIM sẽ cho phép Windows giúp ổ cứng SSD thực hiện thu gom tập tin rác, giúp cho SSD không phải mất thời gian để dọn và tìm tập tin cần thiết, nâng cao tuổi thọ của SSD.

Để kích hoạt AHCI, bạn sẽ cần phải nhập vào BIOS của máy tính của bạn. Tùy vào một số máy tính có thể kích hoạt chế độ này theo mặc định, tốt nhất là bạn nên kích hoạt nó trước khi cài đặt hệ điều hành.

2.Tối ưu hóa SSD trong Windows 7 bằng việc kích hoạt tính năng TRIM

Để nâng cao tốc độ xử lý của máy tính và việc truy xuất dữ liệu của bạn, tính năng TRIM như một công cụ giúp bạn thực hiện điều này. Lệnh TRIM sử dụng trong SSD là một chuỗi lệnh được gửi từ khu vực này đến khu vực khác trong SSD và các phần khác của máy tính, tính năng này sẽ thông báo cho SSD biết khi nào thì các tập tin không cần dùng đến nữa, đó có thể là tập tin rác hay các file tạm để SSD sẽ tự động xóa chúng nhằm dọn sạch hệ thống máy tính của bạn.

3.Vô hiệu hóa System protection

Tính năng System protection làm cho suy yếu tốc độ và không gian của ổ SSD của bạn. Để vô hiệu hóa tính năng này, bạn click vào trình đơn Start, kích chuột phải vào Computer và nhấp vào System Protection:

Khi ở trong cửa sổ, bấm vào “Configure”:

Khi ở trong hộp thoại cấu hình, nhấp vào “Turn off system protection”. Nhấp vào OK và bạn đã hoàn tất.

4.Vô hiệu hóa chỉ mục

Để tối ưu hóa SSD trong Windows 7 thì vô hiệu hóa chỉ mục là điều cần thiết. Một phần tốc độ SSD của bạn được tiêu thụ trong các tập tin chỉ mục trong tìm kiếm Windows. Điều này có thể hữu ích nếu bạn lưu trữ tất cả mọi thứ bạn có trên ổ SSD. Các tập tin chỉ mục không nên có khi bạn sử dụng SSD, bởi vì sự gia tăng tốc độ của quá trình lập chỉ mục là thừa với SSD.

Bạn chỉ cần vào trình đơn Start của bạn, bạn bấm vào Compute, nhấn chuột phải vào ổ SSD của bạn và chọn “Properties”. Bỏ chọn hộp “Allows files to have contents indexed in addition to the file properties” và click vào OK. Một khi bạn đã thực hiện thao tác này, hệ điều hành sẽ áp dụng cho tất cả các tập tin và thư mục trên ổ đĩa. Nếu bạn nhìn thấy hộp thoại nói với bạn rằng nó không thể loại bỏ một tập tin từ các chỉ số, bấm “Ignore All”. Điều này sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình này và bỏ qua bất kỳ lỗi nào.

5.Chống phân mảnh theo lịch trình Disable

tối ưu hóa SSD trong Windows 7

Bởi vì SSD là một thiết bị lưu trữ không có bộ phận chuyển động như ổ cứng HDD, SSD thường không xảy ra tình trạng phân mảnh dữ liệu. Do đó không phải thực hiện quá trình chống phân mảnh ổ đĩa.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *