Cứu dữ liệu trên ổ SSD

Cứu dữ liệu trên ổ SSD – Những thông tin bạn cần biết

Cứu dữ liệu trên ổ SSD là công việc không hề đơn giản, nó còn phức tạp hơn rất nhiều so với các ổ đĩa truyền thống.

Cứu dữ liệu trên ổ SSD như thế nào? Và bạn cần phải làm gì khi ổ SSD bị lỗi? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

Khi bắt đầu tung ra thị trường, các ổ đĩa trạng thái rắn được ca ngợi cả về tốc độ và độ tin cậy. Nhiều người dùng cho rằng vì ổ cứng thể rắn không có bộ phận cơ khí nên ít có nguy cơ bị lỗi.Tuy nhiên, theo số liệu thống kê cho thấy các ổ đĩa trạng thái rắn vẫn có thể bị lỗi.

Làm thế nào khi ổ SSD bị lỗi?

ổ cứng thể rắn SSD không phải lo lắng về các thành phần cơ khí  theo thời gian. Họ vẫn còn phải lo lắng về các thành phần điện tử bị lỗi.

Có một nhận thức chung rằng ổ đĩa cứng có xu hướng thất bại một cách nhanh chóng nếu nó sẽ thất bại ở tất cả, nhưng đã không thể tìm thấy bất kỳ nghiên cứu nào sao lưu kết luận đó. Các thông tin sẵn có cho thấy rằng ổ đĩa mặc tuyến tính. Ổ đĩa mới có khả năng thất bại hơn ổ cũ.

Một số đề cập đến từ thời gian về số lượng các chu kỳ đọc/ghi bộ nhớ flash có thể xử lý. Đúng là bộ nhớ flash không cuối cùng mang ra nhưng sức chịu đựng có sẵn là đầy đủ hơn. Một ổ đĩa trạng thái rắn điển hình sẽ có thể kéo dài hơn trong một thập kỷ ngay cả khi bạn viết 100 gigabyte dữ liệu mỗi ngày.

Cứu dữ liệu trên ổ SSD

SSD thường không đưa ra cảnh báo nhiều trước khi nó bị lỗi. Khi  ổ SSD đột nhiên lại yên lặng, đó là tin xấu. Vấn đề là các ổ đĩa trạng thái rắn là dữ liệu mới và phục hồi từ họ không muốn khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa. Nếu ổ đĩa trạng thái rắn không có nhiều cách để khôi phục dữ liệu, bạn có thể làm gì để phục hồi? Bước đầu tiên bạn nên sử dụng phần mềm phục hồi dữ liệu như OnTrack EasyRecovery hoặc Wondershare Data Recovery, nhưng đây không phải là phần mềm miễn phí.

Các ổ đĩa trạng thái rắn sử dụng TRIM, TRIM hoạt động để giữ các dữ liệu trên ổ SSD của bạn tổ chức để có thể dễ dàng và nhanh chóng truy cập, nhưng nhược điểm là TRIM tích cực xóa các tập tin trong quá trình này.

Các biện pháp phòng ngừa mất dữ liệu trên ổ SSD

Cứu dữ liệu trên ổ SSD

Vì việc cuu du lieu o SSD là rất khó và mất nhiều chi phí. Vì vậy bạn nên đề phòng trường hợp ổ đĩa bị lỗi

Một công cụ thường được sử dụng để phát hiện các ổ đĩa có thể gây lỗi là SMART, một hệ thống tự giám sát cho những ổ đĩa lỗi. Một nghiên cứu của Google kết luận rằng các thông số SMART không có khả năng hữu ích để dự đoán thất bại ổ đĩa cá nhân. Trong khi ổ đĩa được ghi nhận  lỗi là nhiều khả năng thất bại hơn, nhiều ổ đĩa thất bại không thông báo lỗi.

Vì bạn không thể dự đoán khi một ổ đĩa sẽ thất bại, bạn nên có những biện pháp phòng ngừa để tránh mất dữ liệu khi sử dụng ổ SSD, luôn sao lưu dữ liệu sớm và thường xuyên.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *