Ổ đĩa cứng là gì?

Ổ đĩa cứng là gì? Vì sao HDD đang dần được thay thế bằng SSD?

Ổ đĩa cứng là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều người dùng quan tâm. Bài viết này sẽ giới thiệu đến người đọc những thông tin chi tiết ổ đĩa cứng.

Ổ đĩa cứng là gì?

ổ đĩa cứng là thiết bị phần cứng có bộ nhớ không thay đổi, nó dùng để lưu trữ lâu dài và lấy thông tin. Hiện nay ổ đĩa cứng có nhiều sự thay đổi, nhưng kích thước vật lý của nó vẫn là 3,5” và 2,5” tương ứng cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Ổ đĩa cứng bao gồm 1 hoặc nhiều đĩa cứng(platters) mà dữ liệu được ghi bằng một đầu từ tính, nằm bên trong  một vỏ máy được niêm phong. Bên trong ổ đĩa cứng có một khoang ổ đĩa kết nối với bo mạch chủ sử dụng ATA, SCSI hoặc cáp SATA; và là nguồn để kết nối đến PSU(đơn vị cung cấp nguồn điện).

Các thành phần của ổ đĩa cứng là gì?

Ổ đĩa cứng là gì?

Theo hình trên, bạn có thể thấy ổ đĩa cứng máy bàn bao gồm nhiều thành phần là: đầu truyền động, đầu đọc/ghi truyền động, đầu đọc ghi, trục chính và đĩa. Mặt sau của ổ đĩa cứng là một bảng mạch được gọi là bộ điều khiển đĩa hoặc giao diện chính và là những gì cho phép ổ đĩa cứng giao tiếp với máy tính.

Những gì được lưu trữ trên ổ đĩa cứng?

Ổ đĩa cứng có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu bất kì, bao gồm cả hình ảnh, nhạc, video, các tài liệu văn bản và bất kỳ tập tin được tạo ra hoặc được tải về.  Ngoài ra, ổ đĩa cứng lưu trữ  tập tin cho hệ điều hành và các chương trình phần mềm chạy trên máy tính.

Kích thước của ổ đĩa cứng là gì?

Ổ đĩa cứng thường có khả năng lưu trữ dữ liệu nhiều hơn so với các thiết bị khác, nhưng kích thước của nó có thể thay đổi tùy thuộc vào loại ổ đĩa và tuổi thọ của nó. Các loại ổ đĩa cũ có kích thước lưu trữ từ một vài trăm MB cho đến GB. Các loại ổ đĩa mới có kích thước lưu trữ từ môt vài trăm GB cho đến TB. Mỗi năm, công nghệ mới ra đời cho phép cải tiến để tăng kích thước dung lượng ổ cứng.

Làm thế nào để đọc và lưu trữ dữ liệu trên ổ đĩa cứng

Dữ liệu được gửi và đọc từ ổ đĩa cứng được giải thích bởi các bộ điều khiển đĩa, mà nó thông báo cho ổ đĩa làm những gì và làm như thế nào để di chuyển các thành phần trong ổ đĩa. Khi hệ điều hành cần đọc và ghi thông tịn, nó sẽ kiểm tra định dạng FAT của ổ đĩa để xác định vị trí và vùng ghi sẵn. Một khi nó đã xác định được, bộ điều khiển đĩa sẽ chỉ dẫn thiết bị truyền động di chuyển  đến đầu đọc ghi và sắp xếp đầu đọc ghi. Bởi vì các tập tin nằm rải rác khắp các Platter, vì vậy đầu đọc/ ghi cần phải di chuyển đến các vị trí khác nhau để truy cập tất cả thông tin.

Ổ đĩa cứng là gì?

Tất cả các dữ liệu được lưu trữ trên một ổ đĩa truyền thống, giống như ví dụ trên, được thực hiện từ phép tính.  Sau khi hoàn thành các bước ổ trên, nếu máy tính cần đọc thông tin từ ổ đĩa, nó sẽ đọc các cực từ tính trên platter. Một bên của cực từ tính là 0, bên kia là 1. Kiểu đọc này là dữ liệu nhị phân, máy tính có thể hiểu được dữ liệu đó là gì trên platter. Máy tính ghi thông tin vào platter bằng cách gắn đầu đọc ghi vào các cực từ tính, viết là 0 và 1 mà có thể đọc sau.

Ổ đĩa cứng gắn trong và ổ đĩa ngoài(ổ đĩa di động)

Mặc dù hầu hết là các ổ đĩa gắn trong, nhưng cũng có những thiết bị độc lập được gọi là ổ đĩa cứng gắn ngoài, mà có thể sao lưu dữ liệu vào máy tính và mở rộng không gian lưu trữ của đĩa. Ổ đĩa ngoài thường được lưu trữ trong một bao vây giúp bảo vệ ổ cứng và cho phép nó giao tiếp với máy tính, thông qua cổng USB hoặc eSATA. Một ví dụ tuyệt vời của thiết bị sao lưu bên ngoài để hỗ trợ nhiều ổ đĩa cứng đó là Drobo.

Ổ cứng gắn ngoài có nhiều hình dáng và kích thước. Phần lớn các ổ đĩa ngoài có kích thước gần như 1 quyển sách, một số loại khác có kích thước gần như 1 chiếc điện thoại di động. Ổ đĩa ngoài có thể rất hữu ích vì nó cung cấp nhiều không gian hơn so với ổ đĩa Jump và nó có thể cầm tay.

HDD được thay thế bằng SSD

Ổ cứng thể rắn(viết tắt là SSD) đã bắt đầu thay thế ổ đĩa cứng truyền thống(HDD) vì những lợi thế hiệu suất riêng của nó so với HDD, bao gồm thời gian truy cập nhanh và độ trễ thấp. Trong khi ổ cứng thể rắn SSD trở nên phổ biến hơn thì HDD tiếp tục được sử dụng trong nhiều máy tính để bàn chủ yếu là do giá thành của HDD rẻ hơn rất nhiều so với SSD. Tuy nhiều, ngày càng có nhiều máy tính xách tay bắt đầu sử dụng SSD thay cho HDD, để giúp cải thiện độ tin cậy và ổn định cho máy tính xách tay.

Lịch sử về ổ đĩa cứng là gì?

Ngày 13 tháng 9 năm 1956, nhà sản xuất IBM đã giới thiệu đến thị trường loại ổ đĩa cứng đầu tiên. Ổ đĩa cứng này được sử dụng trong hệ thống RAMAC 305, với 1 dung lượng lưu trữ sẵn có là 5MB và giá thành khoảng 50,000$. Các ổ đĩa cứng được tích hợp sẵn vào máy tính và không thể tháo rời.

Vào năm 1963, nhà sản xuất IBM đã phát triển ổ đĩa rời đầu tiên có dung lượng lưu trữ 2.6MB. Đến năm 1980 dung lượng lưu trữ khoảng 1GB và nó nặng khoảng 550 pound và chi phí 40,000$.

Đến năm 1983, đánh dấu sự ra đời của ổ đĩa cứng đầu tiên có kích thước 3.5 inch được phát triển bởi Rodime. Và nó có khả năng lưu trữ khoảng 10MB.

Seagate là công ty đầu tiên giới thiệu tới người dùng ổ đĩa cứng 7200 PRM vào năm 1992. Sau đó Seagate ra đời loại ổ đĩa 10000 RPM vào năm 1996 và ổ đĩa 15000 RPM vào năm 2000.

Ổ đĩa cứng thể rắn được phát triển bởi SanDisk Corporation vào năm 1991, với dung lượng lưu trữ là 20 MB. Tuy nhiên, đây không phải là ổ đĩa flash SSD cơ bản, mà nó được biết đến vào năm 1995 bởi M-System. Đây là loại ổ đĩa không cần pin để lưu trữ dữ liệu trên chip nhớ,  làm cho phương tiện lưu trữ không thay đổi.

Trên đây là tất cả các thông tin về ổ đĩa cứng bao gồm: ổ đĩa cứng là gì? kích thước của ổ đĩa cứng như thế nào, …, hi vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *